Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Chủ Nhật, 06/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tấn công thánh chiến tại Burkina Faso làm 100 dân thường thiệt mạng

(ANTV) -  Các nguồn tin an ninh và địa phương của Burkina Faso cho biết, khoảng 100 dân thường đã bị sát hại trong một cuộc tấn công gây nhiều thương vong nhất kể từ khi bạo lực thánh chiến bùng phát tại quốc gia Tây Phi này năm 2015.

 

Theo một nguồn tin an ninh, vụ tấn công xảy ra đêm 4/6 sang ngày 5/6, các phần tử vũ trang xâm nhập vào thị trấn Solhan thuộc tỉnh Yagha, miền Bắc Burkina Faso giáp giới Niger. Khoảng 100 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này, trong đó có cả nam giới và phụ nữ ở những độ tuổi khác nhau.

Trong khi đó, theo nguồn tin chính phủ, những kẻ tấn công đã đốt phá nhà cửa và chợ. Chính phủ Burkina Faso cho rằng những kẻ tấn công là phần tử khủng bố nhưng hiện chưa có tổ chức nào nhận đã thực hiện vụ tấn công trên.

Chính phủ Burkina Faso đã tuyên bố quốc tang trong 3 ngày tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công.

 

Đại sứ Đức tại Nga Geza Andreas von Geyr - khẳng định Berlin sẽ không thay đổi quan điểm đối với dự án tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), nói rằng việc Mỹ áp trừng phạt dự án này là đi ngược luật pháp quốc tế.

Đại sứ Geyr cho biết Mỹ và Đức đang tiến hành các vòng đàm phán song phương quan trọng, trong đó có chủ đề liên quan đến dự án Nord Stream 2.  Khi được hỏi về đòn cấm vận của Mỹ nhằm vào tuyến đường ống này, Đại sứ Đức khẳng định việc Washington áp biện pháp trừng phạt là không thích hợp, bởi điều đó đi ngược luật pháp quốc tế.

Mỹ ngay từ đầu đã phản đối tuyến đường ống này, coi đây là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu. Từ đó, Washington liên tục áp trừng phạt với các công ty, thực thể liên quan đến triển khai dự án. Mới nhất, Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/5 đã công bố danh sách đen gồm 13 tàu biển và 3 công ty của Nga bị Washington trừng phạt vì tham gia xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức.

 

Các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền đang tăng mạnh tại Hàn Quốc trong năm qua, làm tê liệt các bệnh viện và các trung tâm mua sắm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 dẫn đến gia tăng các hoạt động mua sắm trực tuyến.

Theo Bộ Khoa học và công nghệ thông tin Hàn Quốc, trong năm ngoái đã xảy ra 127 vụ tấn công bằng mã độc tống tiền, tăng gấp 3 lần so với năm liền kề trước đó. Tính từ đầu năm tới nay, nước này đã ghi nhận 65 vụ tấn công bằng mã độc tống tiền.

Các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền đã nhằm vào các doanh nghiệp khác nhau tại Hàn Quốc như công ty giao đồ ăn Super Hero, tập đoàn bán lẻ và thời trang địa phương E-Land, mới đây nhất là bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ lớn ở phía Nam thủ đô Seoul.

Nhằm ứng phó với các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền trong thời gian tới, Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc đã thành lập một nhóm giám sát 24/24 để hỗ trợ các công ty bị tấn công. Chính phủ hiện cung cấp hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng khôi phục hệ thống./.

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả