Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tấn công nhà tù tại Nigeria, hàng trăm tù nhân tẩu thoát

(ANTV) - Giới chức Nigeria xác nhận hơn 260 phạm nhân đã trốn thoát trong vụ tấn công vào một nhà tù ở thành phố Jos, miền Trung nước này. Đây là cuộc tấn công thứ tư của các tay súng Hồi giáo nhằm vào các nhà tù ở Nigeria trong năm nay.

 

 

 

Vụ tấn công xảy ra tối 28/11 (giờ địa phương). Các tay súng đã bắn lính canh khiến 1 binh sĩ và 9 tù nhân thiệt mạng.  Trong lúc 2 bên đấu súng, tổng cộng 262 tù nhân đã trốn thoát, sau đó 10 tù nhân đã bị bắt lại. Hiện chưa nhóm nào nhận thực hiện vụ tấn công trên.

Những khu vực xa xôi ở miền Bắc Nigeria thường là địa bàn hoạt động của các băng cướp và lực lượng phiến quân Hồi giáo. Tháng trước, các tay súng vũ trang hạng nặng cũng đã tấn công 1 nhà tù ở bang Oyo và hơn 800 tù nhân đã trốn thoát. Hai vụ tấn công tương tự ở bang Imo và bang Kogi đã xảy ra lần lượt trong tháng 4 và tháng 9.

 

 

Theo hãng thông tấn IRNA (Iran), đúng theo kế hoạch, vòng đàm phán mới của Ủy ban chung gồm Iran, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức đã diễn ra tại cung điện Palais Coburg ở thủ đô Vienna, Áo ngày  29/11. Mục đích của vòng đàm phán này là tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ Nga, Trung Quốc và Đức). Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Đại sứ của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo) Mikhail Ulyanov ngày 29/11 cho hay những cuộc gặp đầu tiên trong vòng đàm phán mới nhằm mục đích nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đã kết thúc và khởi đầu “một cách thành công mỹ mãn.”

Đồng quan điểm với đại diện của Nga, Trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân Iran, ông Ali Bagheri Kani cũng bày tỏ lạc quan về những cuộc gặp đầu tiên diễn ra trong ngày 29/11. Theo quan chức này, các bên tham dự vòng đàm phán mới nhất trí rằng chương trình nghị sự sẽ tập trung vào việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Tehran.

Trước khi diễn ra vòng đàm phán, Bộ Ngoại giao Iran cho biết Iran sẽ không tiến hành thảo luận song phương với phái đoàn Mỹ trong khuôn khổ vòng đàm phán. Mỹ sẽ tham gia đàm phán một cách gián tiếp. Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho rằng không có cách nào có thể cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu không có hành động dỡ bỏ "một cách có hiệu quả và có thể xác nhận" mọi biện pháp trừng phạt áp đặt lên nước Cộng hòa Hồi giáo sau khi Mỹ rời khỏi thỏa thuận. Ngoại trưởng Iran khẳng định việc Mỹ quay trở lại JCPOA sẽ là "vô nghĩa" nếu không có những đảm bảo về lợi ích của Iran./.

BT
Thăm dò khán giả