Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 03:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 4, 04/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tấn công nhà tù ở Philippines, 150 phạm nhân trốn thoát

(ANTV) - Sáng nay 4/1, các tay súng có liên hệ với nhóm Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) đã tấn công một nhà tù tại tỉnh Bắc Cotabato, đảo Mindanao, miền Nam Philippines và giải thoát cho 150 tù nhân. Vụ tấn công cũng đã khiến một người thiệt mạng và 1 người khác bị thương.

Ông Dionardo Carlos , người phát ngôn Cảnh sát quốc gia Philippines xác nhận, đã có 150 trên tổng số 1.511 tù nhân đã vượt ngục. Hiện nhà chức trách chưa rõ có tội phạm nào nguy hiểm trong số tù nhân đã trốn thoát hay không.

Khu vực Mindanao miền Nam Philippines chìm trong bất ổn bởi tình trạng nổi loạn của các nhóm Hồi giáo ly khai hàng chục năm qua, cũng như bởi các băng nhóm tội phạm, mà một vài trong số đó đã thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Khu vực trên cũng từng xảy ra một số vụ vượt ngục, trong đó gần nhất là vào tháng 8 năm ngoái.

Mỹ khẳng định bảo vệ đồng minh trước mối các mối đe dọa từ Triều Tiên

Ngày 03/01, giới chức hai bộ Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ hoài nghi về khả năng phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời khẳng định Washinhton có thể bảo vệ lãnh thổ Mỹ cũng như các đồng minh của mình trước những mối đe dọa từ Triều Tiên. Phản ứng trên được Washington đưa ra sau khi Triều Tiên mới đây tuyên bố nước này có kế hoạch thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định Mỹ tự tin vào khả năng đẩy lùi mọi loại tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Triều Tiên.

Trong khi đó, Nhà Trắng cũng đưa ra tuyên bố khẳng định, Mỹ không nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy có sự thay đổi trong năng lực hạt nhân của Triều Tiên.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng Triều Tiên vẫn theo đuổi công nghệ tên lửa đạn đạo, song Washington cũng không tin hiện Bình Nhưỡng có khả năng trang bị một đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo.

Ông John Kirby, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ: “Chúng tôi tin rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục theo đuổi các công nghệ hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Song chúng tôi không tin rằng vào thời điểm hiện tại, Bình Nhưỡng có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, Chính quyền Tổng thống Obama không loại trừ khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên, cũng như tìm kiếm các giải pháp nhằm làm tăng sức ép của cộng đồng quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, ngày hôm nay 4/1, Hàn Quốc khẳng định sẽ duy trì chính sách cứng rắn qua việc gây sức ép và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên, đồng thời thực hiện các nỗ lực ngoại giao để cô lập ngoại giao lên Bình Nhưỡng và hợp tác với các nước lớn nhằm thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./


 

 

BT
Thăm dò khán giả