Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 4, 11/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Chủ tịch EC đề cử danh sách nội các mới

(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) vừa đắc cử Ursula von der Leyen ngày 10/9 đã bổ nhiệm 27 thành viên trong nội các làm việc của bà với cam kết sẽ tập trung giải quyết các vấn đề nóng của châu Âu.

 

Theo đề xuất của Chủ tịch EC, cựu Thủ tướng Đan Mạch Margrethe Vestager vẫn sẽ chịu trách nhiệm về chính sách cạnh tranh; Ủy viên Nông nghiệp, ông Phil Hogan người Ireland, sẽ phụ trách vấn đề thương mại, một vị trí quan trọng đòi hỏi giải quyết các mối quan hệ thương mại giữa EU với Anh hậu Brexit và Mỹ.

Một trong những điểm cộng trong thành phần nội các mới này là cân bằng về giới, với 13 nữ và 14 nam. Trước khi chính thức hoạt động, danh sách nội các mới của EC sẽ được EP thông qua.

Hàn Quốc lùi thời điểm phát triển tàu vũ trụ thăm dò Mặt Trăng

Bộ Khoa học Hàn Quốc đã quyết định lùi thời điểm phát triển tàu vũ trụ thăm dò Mặt Trăng vào tháng 7/2020, đồng thời tăng cường quy mô các cuộc thử nghiệm về hiệu quả của tàu thăm dò này, theo yêu cầu của giới khoa học trong nước.

Ban đầu, Seoul muốn hoàn tất chế tạo một tàu thăm dò nặng 550kg vào cuối năm 2020 và tàu này sẽ bay trong 12 tháng theo quỹ đạo tròn quanh vệ tinh của Trái Đất.

Tuy nhiên, sau khi ghi nhận các ý kiến từ giới khoa học, Ủy ban Vũ trụ Quốc gia quyết định tàu thăm dò Mặt Trăng của Hàn Quốc nặng 678kg và sẽ được lập trình để bay chỉ 9 tháng (trong vòng đời hoạt động 12 tháng của tàu này) theo một quỹ đạo hình elip, trong đó tối đa hóa phạm vi thăm dò mà tàu có thể thực hiện.

Theo kế hoạch, tàu thăm dò này sẽ được trang bị một loạt máy ảnh, cảm biến và máy quang phổ để thu thập dữ liệu trên Mặt Trăng cũng như tiến hành các thử nghiệm kết nối không gian.

Mỹ: Thung lũng Silicon áp dụng hệ thống chấm điểm xã hội

Hệ thống chấm điểm xã hội tại Trung Quốc đang ngày càng được áp dụng phổ biến trong một số công ty phương Tây ở Thung lũng Silicon (Mỹ). Đây là hệ thống dùng để đánh giá mức độ tin cậy của công dân dựa trên sơ yếu lý lịch cá nhân hoặc hoạt động xã hội, làm cơ sở để xét xem người đó có được sử dụng các ứng dụng hoặc dịch vụ hay không.

Mô hình chấm điểm tín nhiệm này được cho là giống với hệ thống điểm số tín nhiệm đang áp dụng tại Trung Quốc. Trong một số trường hợp, những công dân bị xếp hạng thấp bị cấm sử dụng phương tiện công cộng, cấm rời khỏi quốc gia hoặc được tuyển dụng trong một số công việc.

Mỗi công ty tư nhân lại đưa ra cách tính điểm và các hình phạt khác nhau. Ví dụ như với nhà cung cấp WhatsApp, bạn có thể bị cấm truy cập vào ứng dụng nếu như có quá nhiều người sử dụng chặn bạn hoặc bạn có những tin nhắn đe dọa, gửi thư rác hoặc tìm cách can thiệp hệ thống của ứng dụng.

Danh sách các công ty có hệ thống chấm điểm này Tại thung lũng Silicon đang tăng lên, trong đó có: Airbnb, Uber, PatronScan.

BT
Thăm dò khán giả