Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 01:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 2, 24/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tân Chủ tịch Cuba lần đầu tiên tới Mỹ từ khi nhậm chức

(ANTV) - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 26/9 tới đây sẽ lần đầu tiên đến Mỹ trên cương vị nhà lãnh đạo mới của Cuba để tham dự kỳ họp hàng năm Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York. Dự kiến tại đây, ông sẽ có bài phát biểu lên án lệnh cấm vận thương mại kéo dài nhiều thập niên của Mỹ đối với Cuba.

Căng thẳng giữa Mỹ và Cuba gia tăng trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm ngoái bất ngờ tăng cường lệnh cấm vận đối với Cuba, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước chỉ vừa mới được cải thiện dưới thời chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama. Chính quyền Mỹ cũng cáo buộc Cuba phải chịu trách nhiệm về một loạt sự cố sức khỏe đối với các nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana, bất chấp sự bác bỏ của phía Cuba.   

Dự kiến ngày 26/9 tới, tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, nhậm chức hồi tháng 4 vừa qua sẽ trình bày nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba. Đây cũng là năm thứ 27 liên tiếp nước này trình bày một nghị quyết như thế trước kỳ họp hàng năm Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

 

Uy tín Tổng thống Pháp xuống thấp nhất từ khi cầm quyền

Tại Pháp, Kết quả hai cuộc thăm dò dư luận mới nhất được tổ chức tại quốc gia này đều không mang lại các tin tức tốt lành cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Cụ thể, vị Tổng thống thứ 25 của Cộng hòa Pháp đang nhận mức tín nhiệm thấp nhấp kể từ khi lên nắm quyền từ tháng 5/2017.

Theo cuộc thăm dò do Viện ý kiến công luận Pháp – IFOP tổ chức theo đặt hàng của Tuần báo Chủ nhật (JDD), công bố kết quả ngày 23/9, trong tháng 9/2018, chỉ có 29% số người Pháp được hỏi cho biết “hài lòng” với sự lãnh đạo của ông Macron. Con số này thấp hơn 5 điểm so với tháng 8/2019, là 34%. Tương tự, một cuộc thăm dò khác do hãng Opinionway tổ chức cho kênh truyền hình LCI cũng cho kết quả là chỉ có 28% người Pháp hài lòng với ông Macron.

Đây đều là các chỉ số tín nhiệm thấp nhất đối với Tổng thống Pháp Macron từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 5/2017. Ở thời điểm mới lên làm Tổng thống Pháp, ông Macron nhận được sự ủng hộ của khoảng 64% dân chúng Pháp.

 

Thủ tướng Anh khẳng định Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Theo AFP, trả lời cuộc phỏng vấn của hãng CBS phát sóng ngày 23/9, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng Iran đang tuân thủ những cam kết của họ trong thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 và thỏa thuận này cần được duy trì.

Ngoài ra, bà Theresa May thừa nhận rằng có những vấn đề khác nằm ngoài thỏa thuận này cũng cần được giải quyết. Bà May nhấn mạnh cần xem xét vấn đề tên lửa đạn đạo, xem xét cách Iran hành động trong khu vực nhằm gây bất ổn tại đây và giải quyết những vấn đề đó.

Cuộc phỏng vấn này được thực hiện trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới đang hướng tới một tuần lễ ngoại giao căng thẳng tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, nơi mà chương trình nghị sự sẽ bị chi phối bởi các vấn đề Triều Tiên và Iran./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả