Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 05:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:45, Thứ 7, 27/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban xác nhận nối lại đàm phán với Mỹ

(ANTV) - Người phát ngôn chính quyền Taliban tại Afghanistan ngày 26/11 xác nhận các cuộc đàm phán giữa lực lượng này và Mỹ sẽ được nối lại ở thủ đô Doha của Qatar từ ngày 27 - 29/11 tới.

Các vấn đề liên quan đến lợi ích đôi bên như dỡ bỏ đóng băng tài sản, hỗ trợ nhân đạo, mở lại đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận.

Đây là vòng đàm phán thứ 2 giữa giới chức Mỹ và Taliban kể từ khi lực lượng này nắm quyền trở lại tại Afghanistan. Phái đoàn của Kabul do quyền Ngoại trưởng Mawlavi Amir Khan Muttaqi dẫn đầu trong khi trưởng phái đoàn Washington sẽ là đặc phái viên về Afghanistan Thomas West.

Trong vòng đàm phán dự kiến kéo dài 2 tuần này, 2 bên sẽ tìm cách giải quyết 1 số vấn đề như cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm thuộc mạng lưới Al-Qaeda, cũng như các chương trình cứu trợ nhân đạo.

Các cuộc thảo luận cũng sẽ tập trung tìm cách đảm bảo đưa công dân Mỹ và người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ trong cuộc tranh chiến kéo dài 20 năm rời khỏi quốc gia Tây Nam Á một cách an toàn.

Italia và Pháp ký hiệp định lịch sử về nâng tầm quan hệ song phương

Ngày 26/11, Thủ tướng Italia Mario Draghi và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ký Hiệp định Quy-ri-nan tại Rome, nhằm thiết lập 1 khuôn khổ ổn định và chính thức cho việc tăng cường hợp tác song phương, và góp phần xây dựng một châu Âu hùng mạnh hơn. Thủ tướng Italia khẳng định đây là bước tiến lớn trong quan hệ giữa 2 nước và sẽ mở ra 1 thời kỳ hợp tác chặt chẽ hơn trong nhiều lĩnh vực như ngoại giao, thương mại, chính trị và văn hóa.

Theo đó, Italia và Pháp sẽ khởi động các hình thức hợp tác mới trong lĩnh vực năng lượng và công nghệ, cũng như nghiên cứu và đổi mới. Ngoài ra, ít nhất mỗi quý, một bộ trưởng Italia sẽ tham dự một cuộc họp nội các Pháp và ngược lại.

Việc ký kết hiệp định trên phản ánh một sự thay đổi lớn và lâu dài trong động lực chính trị nội bộ của EU và một sự đối trọng với ưu thế của Đức. Hiệp định Quirinale cho thấy Italia và Pháp đã vượt qua những căng thẳng trong quan hệ song phương gần đây liên quan tới vấn đề người di cư.

Các nhà quan sát cho rằng liên minh Pháp-Italia có thể tạo điều kiện cho 1 cuộc cải cách sau đại dịch COVID-19 đối với Hiệp ước Ổn định và tăng trưởng nhằm hạn chế thâm hụt và nợ của chính phủ, đang bị đình chỉ do đại dịch.

WHO bày tỏ quan ngại về biến chủng mới của virus SARS-CoV-2

Nỗ lực chống đại dịch COVID-19 của các nước đang đứng trước thách thức mới, đó là sự xuất hiện của biến thể mới có tên B.1.1.529 đang lây lan ở châu Phi. Đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về COVID-19, ông David Nabarro đã bày tỏ quan ngại về biến thể này và khuyến nghị các nước nên tiếp tục áp dụng cách tiếp cận khoa học và đánh giá rủi ro khi thực thi các biện pháp hạn chế đi lại.

Hiện các nhà nghiên cứu của WHO đang nỗ lực tìm hiểu cách thức lây lan của biến thế mới, cũng như các tác động của nó đến các phương pháp điều trị và vaccine hiện nay. WHO sẽ tổ chức họp và chia sẻ hướng dẫn với chính phủ các nước nhằm ứng phó với siêu biến thể mới.

B.1.1.529 được cho là có khả năng lây nhiễm và kháng kháng thể mạnh hơn các biến thể trước đây. Hiện Nam Phi đã ghi nhận 22 ca mắc biến chủng mới này, trong khi Botswana ghi nhận 4 ca mắc, Hong Kong (Trung Quốc) có 2 ca mắc và Israel vừa ghi nhận trường hợp mắc đầu tiên là 1 công dân trở về từ Malawi.

Quan ngại về nguy cơ lây lan biến thể mới, trong hôm nay nhiều nước như Đức, Anh, CH Séc, Israel, Singapore, Malaysia... đã quyết định thắt chặt các hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ Nam Phi và 1 số nước châu Phi.

BT
Thăm dò khán giả