Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 3, 06/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban tuyên bố tham gia hòa đàm về Afghanistan tại Nga

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 5/11, các quan chức cấp cao của Taliban cho biết, phong trào Hồi giáo Taliban tại Afghanistan sẽ tham dự vòng hòa đàm đa phương do Nga đăng cai tổ chức vào ngày 9/11 tới, sau khi Mỹ và Afghanistan từ chối lời mời.

Tuy nhiên, người phát ngôn Taliban cho biết họ vẫn chưa chính thức chấp thuận lời mời tham gia hòa đàm. Cho tới nay, các đại diện từ Iran, Trung Quốc, Pakistan, Tajikistan, Uzebkistan và Turkmenistan xác nhận sẽ tham dự hòa đàm lần này.

Vòng hòa đàm được Moskva đăng cai tổ chức chứng tỏ vai trò tích cực gia tăng của Nga tại Afghanistan, nhiều thập kỷ sau khi các lực lượng Liên Xô cũ rút quân khỏi quốc gia Nam Á này.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani từ chối lời mời với lý do các cuộc đàm phán với Taliban cần phải do chính quyền Afghanistan dẫn dắt. Việc Nga vẫn xúc tiến vòng hòa đàm là động thái ngoại giao khiến Kabul giận dữ, bởi cuộc thảo luận này có thể làm phức tạp tiến trình hòa đàm hiện nay do Mỹ hậu thuẫn.

Iran cảnh báo tình trạng chiến tranh kinh tế sau lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngày 5/11, Mỹ đã tái áp đặt toàn bộ biện pháp trừng phạt Iran, vốn đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân mà Tehran và các cường quốc thế giới ký kết năm 2015, gây thêm thách thức cho nền kinh tế vốn đã khó khăn của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong bài phát biểu trước các quan chức chính phủ được phát sóng truyền hình, ông Rouhani nhấn mạnh: Iran đang trong tình trạng chiến tranh kinh tế. Iran sẽ đứng lên chống lại một kẻ thù chuyên ức hiếp.

Ngoài ra, ông Rouhani, người ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử nêu trên, đã cam kết rằng Iran sẽ vẫn có thể bán dầu trên thị trường quốc tế. Công ty dầu mỏ quốc gia của Iran đã bắt đầu bán dầu thô cho các doanh nghiệp tư nhân.

Sau đó những doanh nghiệp này sẽ bán cho những người mua giấu tên ở nước ngoài như là một cách để né tránh các lệnh trừng phạt.

BT
Thăm dò khán giả