Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 18:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:28, Thứ 4, 08/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban tuyên bố sẵn sàng thiết lập quan hệ với Mỹ

(ANTV) - Người phát ngôn của Taliban mới đây tuyên bố lực lượng này sẵn sàng thiết lập quan hệ với Washington vì lợi ích của cả Afghanistan và Mỹ, đồng thời hoan nghênh khả năng Mỹ tham gia công cuộc tái thiết quốc gia Tây Nam Á này.

Trong tuyên bố, người phát ngôn Taliban nhấn mạnh, việc Mỹ muốn thiết lập quan hệ với Taliban có thể vì lợi ích của cả hai nước và nhân dân hai nước. Mỹ cũng sẽ được hoan nghênh nếu muốn tham gia công cuộc tái thiết Afghanistan.

Ngoài ra, người phát ngôn này cũng tuyên bố Taliban sẽ không có bất kỳ quan hệ nào với Israel, song muốn duy trì đối thoại với tất cả các nước láng giềng. Theo đó, Taliban muốn thiết lập quan hệ với tất cả các nước trong khu vực, các nước láng giềng cũng như các nước châu Á.

Trước đó, Taliban thông báo trong thời gian tới, một chính phủ toàn diện sẽ được thành lập tại Afghanistan để lãnh đạo đất nước dựa trên khuôn khổ của các giá trị Hồi giáo.

Quốc hội Nhật Bản có thể nhóm họp để bầu Thủ tướng mới

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng tổ chức phiên họp bất thường của Quốc hội để bầu người kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide. Phiên họp có thể sẽ diễn ra vào ngày 4/10.

Ngày 3/9, Thủ tướng Suga, người đang giữ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, đã bất ngờ thông báo sẽ không ra tranh cử chức chủ tịch đảng. Điều đó đồng nghĩa với việc ông sẽ không tiếp tục giữ chức thủ tướng sau khi kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch đảng cầm quyền vào ngày 30/9 tới.

LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới vào ngày 29/9 tới, một ngày trước khi nhiệm kỳ Chủ tịch LDP của Thủ tướng Suga kết thúc.

Chiến dịch tranh cử dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 17/9. Người giành chiến thắng trong cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản do liên minh cầm quyền giữa LDP và Đảng Công minh đang chiếm đa số ghế ở Hạ viện.

Cho đến thời điểm này, chỉ có cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida đã chính thức thông báo sẽ ra tranh cử.

BT
Thăm dò khán giả