Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 12:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 7, 04/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban tuyên bố kiểm soát thung lũng Panjshir

(ANTV) - Ngày 3/9, Taliban tuyên bố phong trào này đã giành quyền kiểm soát thành trì của quân kháng chiến ở tỉnh Panjshir và hiện kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ Afghanistan.

 

 

Cùng ngày, một nguồn tin cơ quan cảnh sát ở Kabul cũng cho biết tỉnh Panjshir đã nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh Taliban. Trên trang mạng xã hội xuất hiện hình ảnh các chiến binh Taliban bắn súng lên trời ăn mừng sau khi xuất hiện thông tin Thung lũng Panjshir của lực lượng kháng chiến đã thất thủ.

Trong khi đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn thông tin từ phóng viên của cơ quan này tại thủ đô Kabul xác nhận Taliban đã đặt tỉnh Panjshir dưới quyền kiểm soát của phong trào Hồi giáo này. Trước đó, tỉnh Panjshir đã trải qua một cuộc giao tranh dữ dội.

Trong ngày 3/9, cựu Tổng thống Hamid Karzai đã kêu gọi Taliban và quân kháng chiến xúc tiến đối thoại hòa bình. Taliban chuẩn bị công bố thành phần chính phủ mới của Afghanistan, sau 2 tuần kể từ khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

 

 

Liên quan đến công tác sơ tán và tiếp nhận người tị nạn từ Afghanistan. Đại diện chính phủ Qatar cho biết các hành lang nhân đạo có thể sẽ được thiết lập tại các sân bay ở Afghanistan trong 48 giờ tới. Trước đó, 1 quan chức của Bộ Ngoại giao Qatar cũng đã tới Afghanistan để thảo luận về việc nối lại hoạt động của sân bay Kabul.

Theo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), 2 thành viên khối này là Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục thảo luận về hợp tác vận hành sân bay Kabul. NATO cũng nhấn mạnh đang tìm cách sơ tán thêm những đối tượng dễ bị tổn thương tại Afghanistan.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres dự kiến sẽ tới Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 13/9 tới, để triệu tập 1 cuộc họp cấp cao về viện trợ cho Afghanistan. Hội nghị sẽ tập trung vào việc tạo thuận lợi cho việc gây quỹ hỗ trợ hoạt động nhân đạo tại Afghanistan, trong đó có việc đảm bảo quyền tiếp cận đầy đủ và không bị cản trở của người dân Afghanistan đối với các dịch vụ cần thiết. Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ hướng tới việc bảo vệ những thành quả phát triển ở Afghanistan và quyền của phụ nữ trong tương lai ổn định của đất nước.

Thăm dò khán giả