Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 23:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 5, 19/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban tuyên bố còn quá sớm để bàn về chính phủ mới ở Afghanistan

(ANTV) - Sau khi phong trào Hồi giáo Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, dư luận quốc tế hiện đang hết sức quan tâm tới tiến trình thành lập chính quyền mới tại quốc gia Tây Nam Á. Tuy nhiên, trong thông điệp ngày 18/8, Taliban cho biết hiện vẫn còn quá sớm để quyết định liệu chính quyền mới ở Afghanistan có bao gồm cả những chính khách đã từng tham gia nội các cũ của nước này hay không.

Hiện 1 số ý kiến cho rằng thủ lĩnh Taliban Abdul Ghani Baradar, người vừa trở về Kandahar sau gần 20 năm sống lưu vong, có thể sẽ lãnh đạo Afghanistan. Nhân vật này cũng là người dẫn đầu phái đoàn Taliban trong các cuộc đàm phán với chính quyền Mỹ ở Doha (Qatar) vào năm ngoái.

Trong 1 diễn biến đáng chú ý khác, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) mới đây xác nhận Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và gia đình, vốn rời đất nước từ hôm 15/8, đang ở nước này và được chào đón trên cơ sở nhân đạo. Ông Ghani cùng 1 số thành viên nội các cũng đã xin tị nạn tạm thời ở Qatar, cho đến khi chính phủ mới ở Afghanistan được thành lập.

Hiện chỉ còn 1 bộ phận quan chức chính quyền cũ lưu lại Afghanistan để tìm cách ngăn chặn 1 cuộc khủng hoảng chính trị mới, lấp đầy khoảng trống quyền lực và chuyển giao 1 cách hòa bình.

 

Quốc tế kêu gọi Taliban đảm bảo quyền cho phụ nữ và trẻ em gái

Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và 18 quốc gia khác ngày 18/8 đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc bảo vệ quyền cho phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan, như quyền được học tập, làm việc và tự do đi lại, từ đó kêu gọi lực lượng Taliban đảm bảo an toàn cho nhóm đối tượng này.

Trong tuyên bố chung, các nước kêu gọi những tổ chức có quyền hạn và giới chức trên toàn Afghanistan đảm bảo nhóm đối tượng này sẽ được bảo vệ. Sự phân biệt đối xử và lạm dụng dù ở bất kỳ hình thức nào đều phải bị ngăn chặn. Các quốc gia cũng tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình tại Afghanistan để đánh giá cách chính phủ tương lai đảm bảo quyền và sự tự do cho phụ nữ và trẻ em gái.

Khi nắm quyền cách đây 20 năm, lực lượng Taliban đã thực thi chính sách hà khắc với người phụ nữ, cấm họ đi làm, học tập hoặc ra ngoài mà không có người thân là nam giới đi cùng bảo vệ. Tuy nhiên, sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul trong cuối tuần qua, Taliban khẳng định sẽ có đường hướng hành động khác và cam kết bảo vệ quyền của phụ nữ theo quy định của đạo Hồi.

 

Thăm dò khán giả