Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:45, Thứ 2, 06/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban tước vũ khí, bắt giữ các thành viên bắn súng chỉ thiên

(ANTV) - Phong trào Taliban ở Afghanistan đã ban hành những quy tắc nghiêm ngặt trong nội bộ, theo đó cấm các thành viên bắn súng chỉ thiên để ăn mừng. Lệnh cấm này được đưa ra sau khi có báo cáo về việc người dân bị thương do hành vi bắn súng chỉ thiên ăn mừng của Taliban ở Kabul.

Theo một quy định được phát ngôn viên của Taliban đăng trên Twitter, hành vi bắn chỉ thiên tại đám cưới và các hoạt động khác đã dẫn đến thương vong, đồng thời gieo rắc nỗi sợ hãi trong dân thường. Các chỉ huy quân sự ở Kabul cùng những thành phố khác đã được yêu cầu ngay lập tức tước vũ khí và bắt giữ bất kỳ ai nổ bắn súng chỉ thiên. Những ai vi phạm sẽ bị phạt nặng.

Trước đó, truyền thông Afghanistan đưa tin về việc một số dân thường bị thương và tử vong vì trúng đạn khi các thành viên Taliban xả súng lên trời để ăn mừng vào tối 3/9 tại Kabul. Khi đó, những người này đang hưởng ứng thông tin Taliban giành được bước tiến lớn trước lực lượng phản kháng ở thung lũng Panjshir.

Taliban cam kết đảm bảo an toàn cho nhân viên nhân đạo 

Lực lượng Taliban ngày 5/9 cam kết sẽ đảm bảo an toàn, tự do đi lại cho nhân viên cứu trợ nhân đạo cũng như vấn đề tiếp cận nhân đạo tại Afghanistan. Thông tin được đưa ra trong 1 cuộc họp giữa Taliban và Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo Martin Griffiths tại thủ đô Kabul.

Tại cuộc gặp, Phó Tổng thư ký Griffiths tái khẳng định cộng đồng nhân đạo cam kết sẽ “hỗ trợ nhân đạo vô tư và độc lập” cho Afghanistan. Ông cũng kêu gọi tất cả các bên đảm bảo quyền lợi và an toàn cho phụ nữ, cả những người hỗ trợ nhân đạo và dân thường ở quốc gia Tây Nam Á. Trong khi đó, phái đoàn Taliban đã cảm ơn giới chức LHQ vì cam kết tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan, đồng thời đảm bảo sẽ hợp tác và cung cấp những cơ sở cần thiết.

Hiện LHQ cảnh báo Afghanistan đang rơi vào 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo ảnh hưởng đến 18 triệu người, tương đương 1 nửa dân số quốc gia Tây Nam Á này.

Trong 1 diễn biến khác, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 5/9 đã kêu gọi đối thoại với Taliban khi phong trào Hồi giáo này hoàn tất việc thành lập 1 chính phủ mới ở Afghanistan, nhằm hỗ trợ các công tác sơ tán.

 

BT
Thăm dò khán giả