Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 2, 13/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban thông báo kế hoạch thảo luận việc phụ nữ tham gia chính phủ

(ANTV) - Người phát ngôn chính phủ Taliban, cho biết lực lượng này sẽ tham vấn các nhà thần học Hồi giáo về vấn đề quyền của phụ nữ, trong đó có khả năng phụ nữ được tham gia vào Chính phủ Afghanistan.

Trong khi đó, các nhà hoạt động về quyền công dân tại Afghanistan, nhất là những người đấu tranh cho quyền của phụ nữ, cho rằng các nhà thần học là nữ cũng phải được tham gia vào quá trình tham vấn nói trên, vì quá trình này sẽ có tác động tích cực đến quyền tiếp cận việc làm và giáo dục của phụ nữ.

Đầu tháng 12, Taliban đưa ra sắc lệnh về quyền của phụ nữ, trong đó công nhận phụ nữ không phải là tài sản và được quyền kết hôn theo ý muốn. Tuy nhiên sắc lệnh không đề cập đến quyền đối với giáo dục và việc làm của phụ nữ. Trước đó, giới lãnh đạo Taliban công bố thành phần chính phủ toàn bộ là nam giới.

Hiện cộng đồng quốc tế chưa công nhận chính quyền Taliban. Những điều kiện chủ yếu cho việc công nhận chính phủ mới tại Afghanistan là tính đại diện cao và tôn trọng quyền con người, bao gồm quyền của phụ nữ./.

BT
Thăm dò khán giả