Thứ tư, ngày 27/10/2021 - 02:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 4, 29/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban mở cánh cửa cho phụ nữ tham gia chính trị

(ANTV) - Chính quyền Taliban tại Afghanistan, cho biết sẽ tạm thời áp dụng bản hiến pháp năm 1964, văn bản lần đầu tiên trao quyền bầu cử cho phụ nữ và mở cánh cửa cho phụ nữ tham gia chính trị tại quốc gia Nam Á này.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp của chính quyền Taliban, ông Mawlavi Abdul Hakim Sharaee cho biết, Taliban có kế hoạch áp dụng một bản hiến pháp từng được dùng trong thời hoàng kim ngắn ngủi của nền dân chủ Afghanistan, nhưng sẽ chỉ áp dụng một thời gian ngắn và có sửa đổi.

Cách đây gần 6 thập kỷ, trước khi các cường quốc thế giới can thiệp, Afghanistan đã có một giai đoạn ngắn theo chế độ quân chủ lập hiến dưới thời Quốc vương Mohammad Zahir Shah trị vì. Quốc vương đã phê chuẩn hiến pháp này 1 năm sau khi đăng quang vào năm 1963, mở ra gần một thập kỷ nền dân chủ nghị viện, trước khi bị lật đổ vào năm 1973.

Hiến pháp năm 1964 dường như khó phù hợp với các quan điểm cứng rắn của Taliban dù từ khi giành quyền kiểm soát Afghanistan tháng 8 vừa qua, lực lượng này đã có cách tiếp cận mềm mỏng hơn so với thời gian cai trị trong những năm 1996-2001, khi phụ nữ phần lớn bị loại khỏi cuộc sống công cộng, không được giáo dục và không được đi làm. Tuy nhiên, trong chính phủ tạm quyền của Taliban, công bố đầu tháng này, tất cả các vị trí cấp cao đều dành cho các nhân vật cứng rắn và không có đại diện của nữ giới.

BT
Thăm dò khán giả