Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Chủ Nhật, 05/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ Afghanistan

(ANTV) - Ngày 3/9, Taliban tuyên bố phong trào này đã giành quyền kiểm soát thành trì của quân kháng chiến ở tỉnh Pan-sia và hiện đã kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ Afghanistan. Trước đó, tỉnh Pan-sia đã trải qua 1 cuộc giao tranh dữ dội.

 

 

 

 

Trước đó cùng ngày, các nguồn tin cho biết người đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar sẽ lãnh đạo chính phủ mới tại Afghanistan, với thành phần sẽ sớm được công bố. Ưu tiên trước mắt sẽ là ngăn chặn sự sụp đổ của nền kinh tế, vốn đang phải đối mặt với hạn hán và sự tàn phá của cuộc xung đột kéo dài 20 năm. Một số nguồn tin cho hay tất cả các lãnh đạo cao nhất của Taliban đều đã có mặt tại thủ đô Kabul và đang hoàn thành những giai đoạn cuối cùng trước khi công bố chính phủ mới.

Các cường quốc phương Tây cho biết sẵn sàng làm việc với Taliban và gửi viện trợ nhân đạo cho quốc gia Tây Nam Á. Tuy nhiên, việc chính thức công nhận chính phủ và hỗ trợ kinh tế rộng rãi hơn sẽ phụ thuộc vào hành động thực tế của lực lượng này trong vấn đề nhân quyền và chống khủng bố.

 

 

 

Trước diễn biến ngày càng khó lường của đại dịch COVID-19 với sự xuất hiện của không chỉ biến thể Delta mà cả 1 số biến thể mới khác, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh hơn nữa các chiến dịch tiêm vaccine phòng ngừa, đặc biệt cho nhóm đối tượng là trẻ em, trong bối cảnh năm học mới đang tới gần

Ngày 3/9, các cơ quan chức năng của Cuba đã khởi động chiến dịch tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 2 - 18. Theo đó, những em từ 12-18 tuổi sẽ là nhóm trẻ đầu tiên được tiêm mũi thứ nhất của vaccine nội địa Abdala và Soberana. Các nhóm bé hơn sẽ được tiêm sau đó. Đây là nỗ lực của Chính phủ Cuba trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ em trước thềm khai giảng năm học mới.

Cũng nhằm đảm bảo an toàn trước khi cho phép các trường học mở cửa trở lại, Peru đã khởi động chiến dịch tiêm chủng cho toàn bộ giáo viên tại khu vực thành thị. Hiện Peru đã tiêm đủ 2 liều cho 60% giáo viên ở nông thôn, đồng thời đặt mục tiêu tiêm cho hơn 177.000 giáo viên trên cả nước trong 2 tháng tới.

Tại châu Âu, Anh cũng vừa thông báo nội dung kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi có vấn đề về sức khỏe. Điều này đồng nghĩa sẽ có thêm 200.000 thiếu niên có bệnh lý nền đủ điều kiện tiêm vaccine. Các bác sĩ nhận định, trẻ em mắc bệnh tim, phổi và gan mãn tính có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn nhiều so với trẻ khỏe mạnh.

BT
Thăm dò khán giả