Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 02:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:40, Thứ 4, 25/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban không cho công dân Afghanistan vào sân bay Kabul để di tản

(ANTV) - Hãng tin Sputnik (Nga) ngày 24/8 đưa tin Taliban đã chặn đường đến sân bay Kabul đối với công dân Afghanistan. Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid trong buổi họp báo mới nhất đã đề nghị Mỹ không khuyến khích người dân Afghanistan rời đất nước.

 
Ông Zabihullah Mujahid nhấn mạnh rằng Taliban không còn cho phép công dân Afghanistan đến sân bay Kabul và kêu gọi đám đông ở sân bay về nhà. Người phát ngôn này cho biết mục đích của Taliban là xây dựng lại đất nước.
 
Ông cũng đề nghị phụ nữ Afghanistan ở trong nhà cho đến khi an ninh được đảm bảo. Ông nói rằng Taliban không nhất trí kéo dài thời hạn sơ tán 31/8 mà Mỹ đã đặt ra để đưa toàn bộ binh sĩ về nước.
 
Trong khi đó, “nhiều khả năng chính phủ các nước phương Tây sẽ không gia hạn thời gian sơ tán công dân nước mình và người Afghanistan khỏi quốc gia này” là nhận định được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đưa ra trong bối cảnh thời hạn cho hoạt động này mà Mỹ đặt ra sắp kết thúc.
 
Tình hình Afghanistan: Nhiều nước sẵn sàng đóng vai trò trung gian
 
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24/8 cho biết Nga cùng Trung Quốc, Mỹ và Pakistan sẵn sàng đóng vai trò trung gian trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Afghanistan.
 
Ngoại trưởng Lavrov khẳng định các nước trên vẫn cam kết thực hiện nhiệm vụ thiết lập hòa bình và ổn định trên lãnh thổ Afghanistan, để tình hình tại đây không gây ra các mối đe dọa cho khu vực.
 
Bên cạnh đó, ông Lavrov tuyên bố Nga phản đối ý tưởng cho phép người tị nạn Afghanistan tạm lánh tại khu vực Trung Á thuộc Liên Xô - nằm giữa Nga và Afghanistan - hoặc việc Mỹ triển khai quân đội ở khu vực này.
 
Trong khi đó, Tham mưu trưởng quân đội Đức Eberhard Zorn cùng ngày cảnh báo nguy cơ ngày một gia tăng về các cuộc tấn công liều chết do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện tại Kabul, trong bối cảnh các nước phương Tây gấp rút sơ tán công dân và các nhân viên người Afghanistan khi thời hạn chót ngày 31/8 đang cận kề.
BT
Thăm dò khán giả