Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 01:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 4, 18/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban họp báo chính thức

(ANTV) - Phong trào Hồi giáo Taliban khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho người dân Afghanistan, tôn trọng quyền phụ nữ cũng như tìm kiếm quan hệ tốt đẹp với các quốc gia khác. Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên của lực lượng này vào tối 17/8 (theo giờ Việt Nam), sau khi kiểm soát thủ đô Kabul của Afghanistan.

Người phát ngôn của Taliban nhấn mạnh lực lượng này đang nỗ lực ổn định tình hình, cũng như không muốn chiến tranh và xung đột tái diễn. Một chính phủ mới dự kiến sẽ được chính thức công bố khi bất ổn tại Kabul được giải quyết.

Taliban cũng cam kết sẽ tôn trọng các quyền của phụ nữ phù hợp với luật Hồi giáo, không truy cứu trách nhiệm đối với binh sỹ quân đội và cảnh sát Afghanistan, cũng như những người từng làm việc cho các lực lượng quốc tế.

Ngoài ra, Taliban kêu gọi những người đang tìm cách rời khỏi Afghanistan ở lại để xây dựng đất nước, đồng thời hy vọng cộng đồng quốc tế hỗ trợ quốc gia Trung Nam Á giải quyết vấn nạn ma túy.

Trong 1 diễn biến đáng chú ý khác, Phó Tổng thống thứ nhất Afghanistan Amrullah Saleh cùng ngày tuyên bố ông hiện vẫn ở trong nước và là “Tổng thống lâm thời” theo Hiến pháp của Afghanistan, đồng thời kêu gọi người dân tham gia kháng chiến chống Taliban.

Tiếp tục sơ tán người dân khỏi Afghanistan

Các nỗ lực sơ tán người dân Afghanistan vẫn đang diễn ra trong khung cảnh hỗn loạn, trong bối cảnh lực lượng Taliban đã tiếp quản đất nước sau khi quân đội và chính phủ quốc gia Tây Á này sụp đổ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực nhanh chóng sơ tán hàng nghìn người Mỹ và những người Afghanistan đang gặp rủi ro sau khi Taliban tiếp quản thủ đô Kabul. Mỹ đã sơ tán hơn 700 người khỏi Afghanistan trong 24 giờ qua khi các chuyến bay rời sân bay quốc tế của thủ đô Kabul được nối lại.

Công dân Mỹ, người Afghanistan và gia đình của họ có nguy cơ bị Taliban trả thù và gia đình của họ đang mắc kẹt ở Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản đất nước. Mỹ đang gửi tổng cộng 6.000 binh sĩ đến Kabul để giúp hỗ trợ việc sơ tán, trong khi có khoảng 600 thành viên thuộc các lực lượng an ninh Afghanistan đang hỗ trợ giữ vững an ninh cho sân bay Kabul. Theo Lầu Năm Góc, Mỹ có thể sơ tán từ 5.000 đến 9.000 người mỗi ngày chỉ bằng máy bay quân sự, chưa kể các hoạt động sơ tán bởi máy bay dân dụng.

Trong khi đó, Bộ phụ trách cứu trợ, phòng chống thiên tai và người tị nạn của Uganda thông báo đã đồng ý tạm thời tiếp nhận 2.000 người tị nạn Afghanistan trong 3 tháng trước khi Mỹ tái định cư họ ở nơi khác.

Quốc tế theo dõi sát tình hình tại Afghanistan

Ngay sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul và tuyên bố thành lập chính phủ mới tại Afghanistan, nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng về vấn đề này, theo đó cho biết sẽ theo dõi sát tình hình tại Afghanistan và sẵn sàng hành động nếu cần thiết.

Ngày 17/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc điện đàm về tình hình an ninh ở Afghanistan. Thông báo của Nhà Trắng cho hay hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhu cầu tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các đồng minh và đối tác về chính sách Afghanistan trong tương lai, gồm những cách thức cộng đồng toàn cầu có thể hỗ trợ và hỗ trợ nhân đạo hơn nữa cho người tị nạn và những người Afghanistan dễ bị tổn thương khác. Nhà Trắng cũng thông báo 2 lãnh đạo đã đồng ý tổ chức một cuộc họp trực tuyến của G-7 vào tuần tới "để thảo luận về một chiến lược và cách tiếp cận chung".

Cũng trong ngày 17/8, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết chính phủ Đức muốn đàm phán trực tiếp với Taliban về việc sơ tán nhân viên người Afghanistan tới Đức. Trong khi đó, theo người phát ngôn chính phủ Đức ngày 17/8, Thủ tướng Merkel đã điện đàm với các nhà lãnh đạo Pháp, Anh, Italy và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) để thảo luận về tình hình Afghanistan. Trong các cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel đã trao đổi về nỗ lực sơ tán công dân Đức và nhân viên địa phương người Afghanistan, đồng thời bà cũng nhất trí về việc hợp tác chặt chẽ và cùng hỗ trợ trên thực địa.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva ủng hộ một cuộc đối thoại toàn diện tại Afghanistan trong bối cảnh lực lượng Taliban được cho là đang thành lập một chính phủ mới sau khi giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ của quốc gia này, trong đó có thủ đô Kabul.

BT
Thăm dò khán giả