Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 4, 13/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban đàm phán trực tiếp với đặc phái viên Mỹ và EU

(ANTV) - Ngày 12/10, lực lượng Taliban ở Afghanistan đã tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với đặc phái viên Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ở Qatar, trong nỗ lực ngoại giao để tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế.

Phát ngôn viên của EU nhận định, cuộc họp có thể cho phép phía Mỹ và châu Âu giải quyết các vấn đề như việc tự do đi lại cho những người muốn rời khỏi Afghanistan, tiếp cận viện trợ nhân đạo, tôn trọng quyền của phụ nữ và ngăn chặn quốc gia Tây Nam Á trở thành nơi ẩn náu của các nhóm khủng bố.

Tuy nhiên,EU khẳng định cuộc trao đổi này không đồng nghĩa với việc công nhận "chính phủ lâm thời" của Afghanistan. Trong khi đó, Washington đánh giá cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Taliban tại Dohar (Qatar) đã diễn ra một cách chuyên nghiệp và thẳng thắn, tập trung giải quyết được các vấn đề chính nêu trên.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo một gói viện trợ trị giá 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) dành cho Afghanistan. Trong số này, 250 triệu euro sẽ được bổ sung vào gói 300 triệu euro mà EU đã thông báo trước đó nhằm viện trợ nhân đạo khẩn cấp, và phần còn lại sẽ được chuyển đến các nước láng giềng trong khu vực tiếp nhận người di cư Afghanistan.

Gói 1 tỷ euro trên sẽ tăng chi cho y tế tại Afghanistan. Tại các nước láng giềng, tiền viện trợ này sẽ giúp quản lý người tị nạn và thúc đẩy hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố, tội phạm và buôn người.

Moskva: Không đạt được tiến triển trong đàm phán về phái bộ ngoại giao Nga-Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ry-át-cốp cho biết các cuộc đàm phán của nước này với Mỹ trong ngày 12/10 đã không đạt được tiến triển lớn nào và không loại trừ khả năng quan hệ này sẽ ngày càng xấu đi.

Theo ông Ryabkov, cuộc trao đổi giữa ông với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cởi mở và hữu ích, nhưng lập trường hai bên vẫn còn mâu thuẫn.Tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga đã cho rằng đề xuất của Quốc hội Mỹ về việc trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga khỏi nước này, nếu được thực hiện, sẽ dẫn đến việc đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Nga.

Quan hệ song phương Nga – Mỹ có xu hướng căng thẳng từ năm 2014 sau khi Nga cáo buộc phương Tây hỗ trợ cuộc đảo chính ở Ukraine. Trong khi đó, phía Mỹ cáo buộc Nga tìm cách gây ảnh hưởng lên chính sách nội bộ của Ukraine và chỉ trích việc sáp nhập bán đảo Crimea.

 

BT
Thăm dò khán giả