Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Thứ 7, 21/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban công bố cơ cấu chính phủ mới trong vài tuần tới

(ANTV) - Một người phát ngôn của Taliban ngày 21/8 cho biết lực lượng này dự kiến công bố cơ cấu chính phủ mới cho Afghanistan trong vài tuần tới. Theo đó, mô hình chính phủ mới của Afghanistan không hẳn là một nền dân chủ theo định nghĩa của phương Tây nhưng sẽ bảo vệ quyền của tất cả mọi người.

Theo quan chức này, Taliban sẽ tiếp tục tham vấn với các cựu lãnh đạo của Afghanistan, lãnh đạo các nhóm quân sự riêng lẻ. Trong các cuộc thảo luận hiện nay, Taliban đang thảo luận cách thức đảm bảo rằng các lực lượng nước ngoài rút khỏi Afghanistan “một cách thân thiện."

Về tình hình hỗn loạn tại sân bay Kabul, người phát ngôn của Taliban khẳng định không phải do lực lượng này gây nên và lẽ ra các nước “nên có kế hoạch tốt hơn” để sơ tán công dân.

Quan chức này cũng tuyên bố Taliban sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành động của mình và sẽ điều tra thông tin rằng các thành viên của lực lượng này đang có hành động trả thù nhằm vào các quan chức trong chính quyền cũ ở Kabul.

Nga phản đối việc Mỹ trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Ngày 20/8, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vi phạm luật pháp quốc tế. Phản ứng trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 1 tàu và 2 cá nhân Nga có liên quan đến dự án này.

Ông Anatoly Antonov nhấn mạnh Mỹ luôn tìm cách ngăn cản sự phát triển hợp tác bình thường về năng lượng giữa Nga và châu Âu. Đại sứ Nga cũng cáo buộc rằng các hành động đơn phương của Mỹ là nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà cung cấp năng lượng và công nghệ của Washington.

Trước đó cùng ngày 20/8, Tổng thống Joe Biden ký một sắc lệnh hành pháp cho phép chính quyền Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số đường ống xuất khẩu năng lượng của Nga. Các biện pháp hạn chế cũng được áp dụng đối với một số công ty Nga bị Mỹ cáo buộc tham gia xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga sang Đức hiện sắp hoàn thành.

Mỹ công bố các lệnh trừng phạt trong bối cảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Nga và dự án Dòng chảy phương Bắc 2, trị giá 11 tỷ USD đưa khí đốt từ Nga tới Đức, được cho sẽ là một trong những nội dung chính trong chuyến thăm.

Phát biểu họp báo sau cuộc thảo luận với bà Merkel ở thủ đô Moskva, tổng thống Nga Putin thông báo dự án Dòng chảy phương Bắc 2 gần như đã hoàn thành và chỉ còn 15 km đường ống cần xây dựng nốt.

 

Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp tại khu vực Châu Á. Chỉ tính riêng trong ngày 20/8, khu vực đã ghi nhận hơn 256.000 ca nhiễm mới và hơn 4.600 ca tử vong.

Tại Trung Quốc, chính quyền thành phố Thượng Hải, ngày hôm nay đã cách ly hàng trăm người để ngăn chặn một đợt bùng phát COVID-19 mới sau khi phát hiện các ca mắc là các nhân viên bốc dỡ hàng ở sân bay.

Theo đó, khoảng 120 người có tiếp xúc gần (F1) với 5 nhân viên mắc COVID-19 làm việc tại sân bay quốc tế Phố Đông đã được đưa đi cách ly, cùng với hàng trăm người khác có tiếp xúc với nhóm F1.

Ngày 21/8, Trung Quốc đại lục thông báo ghi nhận 4 ca mắc mới trong nước, trong đó có 2 ca là các nhân viên bốc dỡ hàng kể trên và 2 ca còn lại ở các tỉnh Giang Tô  và Hồ Bắc . Sau đó, chính quyền thành phố Thượng Hải thông báo phát hiện thêm 3 nhân viên bốc dỡ hàng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tính đến ngày 20/8, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 94.599 ca mắc mới, trong đó có 4,636 ca tử vong.

 

BT
Thăm dò khán giả