Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 02:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:38, Thứ 4, 08/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban công bố chính phủ lâm thời tại Afghanistan

(ANTV) - 3 tuần sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, Taliban đã công bố các vị trí trong chính phủ lâm thời quản lý Afghanistan. Tuy nhiên, một số nhân vật được nêu danh lại đang nằm trong danh sách truy nã của chính phủ Mỹ.

Trong cuộc họp báo vừa diễn ra, người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid cho biết, ông Mullah Mohammad Hassan Akhund, người đứng đầu hội đồng lãnh đạo Taliban, được bổ nhiệm làm Thủ tướng. Các nhân vật cấp cao của Taliban đã ủng hộ đề cử nhân sự này.

Trong khi đó, ông Mullah Abdul Ghani Baradar giữ chức Phó Thủ tướng. Nhân vật này từng là trợ lý cho cựu thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammed Omar - người từng ủng hộ Osama bin Laden.

Người phát ngôn của Taliban cũng thông báo, ông Sirajuddin Haqqani là quyền Bộ trưởng Nội vụ. Điều đáng chú ý là Mỹ coi Haqqani là khủng bố và Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trao giải thưởng 5 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin để bắt ông này. Trong khi đó, Mawlavi Yaqoob - con trai của cựu thủ lĩnh, người sáng lập Taliban, Mullah Omar- được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng.  Ông Mawlawi Amir Khan Motaqi, là Quyền Bộ trưởng Ngoại giao.

Ông Zabiullah Mujahid - Người phát ngôn của Taliban nói: "Taliban đã quyết định bổ nhiệm và công bố nội các lâm thời để giải quyết các vấn đề quan trọng. Đây sẽ là nền tảng được chuẩn bị cho sự ra đời của một chính phủ mới mạnh mẽ hơn. Đất nước Afghanistan cần có các hoạt động toàn diện và khôi phục lại các lĩnh vực dịch vụ khác nhau nhằm giải quyết các quyền lợi hợp pháp về kinh tế, xã hội cho người dân, cũng như ngăn ngừa rủi ro".

Kênh Al Jazeera nhận định những cái tên được nêu đều là “gương mặt cũ”. Không có dấu hiệu cho thấy nhân vật không phải là thành viên của Taliban được giữ vị trí cấp cao trong chính phủ lâm thời này.

Cộng đồng quốc tế vốn kêu gọi chính phủ mới cần có những gương mặt không thuộc Taliban. Taliban từng cam kết về một chính phủ đại diện cho đất nước Afghanistan nhiều dân tộc.

BT
Thăm dò khán giả