Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:39, Thứ 2, 30/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban cho phép các nước tiếp tục sơ tán công dân sau ngày 31/8

(ANTV) - Theo một tuyên bố chung do nhiều nước đồng loạt công bố ngày 29/8, Taliban đã đảm bảo với khoảng 100 nước rằng phong trào này sẽ tiếp tục cho phép người nước ngoài và các công dân Afghanistan có giấy tờ hợp lệ do nước khác cấp được phép rời khỏi nước này theo 1 cách thức “an toàn và trật tự”, ngay cả sau thời hạn chót để Mỹ rút toàn bộ binh sĩ vào ngày 31/8.

Được biết, trong nhóm 100 nước nói trên có các cường quốc như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Australia, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng không bao gồm Trung Quốc và Nga.

Trong tuyên bố, các nước cam kết đảm bảo cho các công dân và những người Afghanistan từng làm việc cho nước ngoài, cũng như những người đang gặp rủi ro có thể tiếp tục tự do tới các điểm đến bên ngoài Afghanistan. Nhóm này cho biết đã nhận được cam kết rõ ràng từ phía Taliban và sẽ tiếp tục cấp giấy thông hành cho “những người Afghanistan được chỉ định”.

Theo kế hoạch, các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), bao gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp và Đức, sẽ nhóm họp trong hôm nay (30/8) để thảo luận về cuộc khủng hoảng Afghanistan. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Anh và Pháp dự kiến sẽ kêu gọi LHQ thiết lập một “vùng an toàn” ở Kabul để cho phép tiếp tục chiến dịch nhân đạo, đồng thời cho rằng đề xuất này là hoàn toàn khả thi.

Mỹ không kích xe bom tại Kabul, Afghanistan

 Tình hình an ninh bất ổn tại Afghanistan tiếp tục diễn biến phức tạp khi quân đội Mỹ hôm qua (29/8) đã sử dụng thiết bay không người lái để không kích 1 xe chứa đầy thuốc nổ, có ý đồ tấn công khủng bố tại Kabul.

Đây là vụ không kích thứ 2 do Mỹ thực hiện tại Afghanistan sau vụ đánh bom liều chết nhằm vào sân bay Kabul hôm 26/8, khiến khoảng 200 người thiệt mạng, trong đó có 13 binh sĩ Mỹ. Taliban cũng xác nhận thông tin về vụ không kích, cho biết chiếc xe chở bom đã bị tiêu diệt khi đang trên đường tới sân bay Kabul. Truyền thông sở tại cho hay có thể có dân thường thiệt mạng, trong khi lực lượng Mỹ đang đánh giá tình hình thương vong.

Trước đó, Cố vấn An ninh Mỹ Jake Sullivan khẳng định Washington đủ khả năng đối phó nguy cơ khủng bố mà không cần sự hiện diện quân sự lâu dài ở Afghanistan. Hiện quân đội Mỹ đang cân nhắc tiến hành thêm các cuộc không kích trả đũa chi nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan, lực lượng đứng sau vụ đánh bom liều chết hôm 26/8.

BT
Thăm dò khán giả