Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 4, 03/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban cam kết cho các bé gái tới trường

(ANTV) - Trong một diễn biến khác, chính quyền Taliban cho biết sẽ sớm thông báo "tin tốt" về việc trẻ em gái được phép trở lại trường học, song kêu gọi cộng đồng quốc tế tài trợ cho tiến trình này trong bối cảnh hầu hết các hỗ trợ nước ngoài đang bị đình trệ.

Đảm bảo quyền cho phụ nữ và trẻ em gái là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất mà Taliban phải đối mặt kể từ khi lực lượng này lên nắm quyền vào tháng 8. Đây cũng là một trong những bằng chứng đầu tiên nhiều cơ quan quốc tế yêu cầu, nếu Taliban muốn được công nhận.
 
Nếu như trước đây, giai đoạn từ 1996-2001, phụ nữ và trẻ em gái bị cấm hoàn toàn việc đi làm và đi học, thì hiện nay đã khác. Kể từ khi Taliban kiểm soát lại Afghanistan, chưa có giáo viên nữ nào bị buộc phải thôi việc. Theo ông Hashimi, Giám đốc chương trình đối ngoại và viện trợ, Bộ giáo dục Afghanistan, đây là một động thái thể hiện sự tích cực của Taliban. “Chúng tôi không sa thải bất cứ giáo viên hay nhân viên nữ nào. Đó là thông điệp tích cực chúng tôi muốn gửi tới thế giới. Chúng tôi chưa từng xóa bỏ phụ nữ khỏi hệ thống giáo dục. Chỉ là chúng tôi đang tìm cơ chế thích hợp để bảo vệ họ”.
 
Vào tháng 9, Taliban đã vấp phải sự phản đối toàn cầu khi cho phép nam sinh tới trường, trong khi các nữ sinh bị yêu cầu ở nhà, và dừng lại toàn bộ quá trình học tập đang dang dở. Hiện nay, tại một số vùng ở phía Bắc, nữ sinh đã được tới trường nhưng với số lượng rất hạn chế, đa phần các em vẫn phải đi học trong sự lén lút. Ông Waheedullah Hashimi, Giám đốc chương trình đối ngoại và viện trợ, Bộ giáo dục Afghanistan cho hay: “Chúng tôi cam kết bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái – họ sẽ được hưởng quyền giáo dục. Đó là trách nhiệm của chúng tôi, chứ không phải vì áp lực của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu quốc tế cung cấp đầy đủ các khoản viện trợ như đã cam kết. Nguồn tài chính của chúng tôi đã hết, thậm chí bộ giáo dục cũng không còn tiền”.
 
Theo cam kết của Taliban, trẻ em gái sẽ tiếp tục được tới trường. Tuy nhiên, chương trình giáo dục như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của giới lãnh đạo lực lượng này cũng như các học giả tôn giáo, thay vì áp lực quốc tế.
BT
Thăm dò khán giả