Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 14:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Thứ 5, 26/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Taliban bổ nhiệm thêm nhiều vị trí chủ chốt

 (ANTV) - Trong một động thái nhằm thiết lập chính quyền mới tại Afghanistan, lực lượng Taliban hôm qua đã bổ nhiệm nhiều cựu binh cấp cao vào các vị trí chủ chốt trong bộ máy cầm quyền sắp tới tại nước này.

 

 

Cụ thể, ông Gul Agha được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính nước này, trong khi ông Sadr Ibrahim làm quyền Bộ trưởng Nội vụ. Hiện Taliban chưa chính thức công bố những sự bổ nhiệm nêu trên. Tuy nhiên, một chỉ huy của lực lượng này cho biết sự chỉ định trên là quyết định tạm thời.

Trước đó, kênh tin tức Al Jazeera cũng đã dẫn một nguồn thạo tin từ Taliban cho biết giáo sỹ Hồi giáo Abdul Qayyum Zakir được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi ông Haji Mohammad Idris làm quyền Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan.

Theo các nguồn tin trên, việc bổ nhiệm các vị trí bộ trưởng diễn ra trong tuần này, sau khi lực lượng Hồi giáo đã giành quyền kiểm soát toàn bộ các văn phòng chính phủ, Dinh Tổng thống và tòa nhà Quốc hội Afghanistan. Nguồn tin cũng cho biết các chỉ huy dày dặn kinh nghiệm của Taliban sẽ được bổ nhiệm cho các vị trí tỉnh trưởng tại quốc gia Tây Nam Á này.

 

 

Trong khi đó, thế giới vẫn đang theo dõi sát sao tình hình tại Afghanistan. Các nước tiếp tục khẩn trương sơ tán công dân khỏi quốc gia Tây Nam Á do quan ngại tình hình an ninh tiếp tục xấu đi. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa có buổi họp báo cập nhật việc sơ tản người Mỹ khỏi Afghanistan. Theo đó, kể từ khi thực hiện chiến dịch sơ tán hôm 14/8 đến nay, 4.500 người Mỹ và gia đình họ đã được di chuyển khỏi Afghanistan.

Riêng trong 24h qua, Mỹ đã triển khai 28 chuyến bay quân sự, đưa khoảng 10.400 người rời khỏi Afghanistan. Mỹ cũng liên lạc trực tiếp với 500 người và cung cấp những hướng dẫn cần thiết để có thể đến được sân bay Kabul an toàn. Đối với khoảng 1.000 người khác có nhu cầu rời khỏi Afghanistan, Mỹ đã liên hệ và cảnh báo tình hình an ninh bên ngoài sân bay Kabul là đáng quan ngại.

Trong khi đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay Washington sẽ không chịu trách nhiệm về tình hình tại sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul, sau khi quân đội của nước này rút khỏi Afghanistan vào hạn chót 31/8 tới.

Theo quân đội Mỹ, dù hơn 82.000 người, trong đó khoảng 46% là phụ nữ và trẻ em, đã được sơ tán trên các chuyến bay của Mỹ và các đồng minh kể từ ngày 14/8 vừa qua, nhưng hiện vẫn còn trên 10.000 người đang có mặt tại sân bay để chờ được sơ tán.

 

 

Trong 1 diễn biến đáng chú ý khác, lực lượng Hồi giáo Taliban đã cam kết sẽ cho phép người Afghanistan rời khỏi đất nước ngay cả sau khi quân đội Mỹ rút khỏi quốc gia Tây Nam Á theo kế hoạch vào ngày 31/8 tới. Đây là nội dung được tiết lộ sau cuộc đàm phán giữa đại diện chính phủ Đức với Taliban.

Trên tài khoản Twitter, người phát ngôn Văn phòng Chính trị của Taliban tại Doha nêu rõ việc quân đội nước ngoài rút khỏi Afghanistan đúng thời hạn sẽ mở đường cho việc nối lại các chuyến bay dân sự và những người có giấy tờ hợp lệ có thể rời khỏi Afghanistan trên các chuyến bay thương mại sau ngày 31/8.

Ngày 25/8, Quốc hội Đức đã phê chuyển việc triển khai tối đa 600 binh sĩ của quâ n đội liên bang cho hoạt động sơ tán công dân Đức và người dân Afghanistan từng hỗ trợ Đức  ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Sứ mệnh này thực tế đã được triển khai và sẽ được kéo dài tới ngày 30/9 tới. Chính phủ Đức muốn tiếp tục đưa hàng nghìn công dân nước này cùng những người Afghanistan cần được bảo vệ trên các chuyến bay dân sự ra khỏi Afghanistan.

BT
Thăm dò khán giả