Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 5, 19/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tài tử Matt Damon kêu gọi giải quyết khủng hoảng nước sạch

(ANTV) - Diễn đàn Kinh tế thế giới 2017 hôm 17/1 đã khai mạc tại Davos, Thụy Sĩ. Thực tế, đây không chỉ là một diễn đàn về những vấn đề kinh tế đơn thuần mà là một hội nghị bàn luận về nhiều vấn đề kinh tế, phát triển và thời sự của thế giới. Diễn viên nổi tiếng người Mỹ Matt Damon đã tới Diễn đàn Kinh tế thế giới năm nay, kêu gọi hành động để đảm bảo tất cả người dân trên thế giới đều có nước sạch để dùng.

Thiếu nước - vấn đề mà nhiều người phương Tây, người dân các đô thị không hề quen thuộc nhưng lại là chuyện thường ngày ở nhiều vùng nông thôn hay các khu vực nghèo khó trên thế giới. Diễn viên Matt Damon cho rằng, thiếu nước sạch và vệ sinh sạch sẽ ở các nước nghèo là vấn đề hoàn toàn có thể giải quyết được trong 1 thế hệ.

Ví dụ như dự án WaterEquity - dự án kết nối các nhà đầu tư xã hội ở Mỹ, châu Âu với Quỹ tín dụng nước - một sáng kiến của Matt Damon, sẽ cho phép mọi người tiếp cận những khoản vay có thể chấp nhận được để có được nước sạch chảy đến tận nhà.

Anh cho biết: "Dự án mới nhất của chúng tôi là Water Equity, lấy khái niệm Quỹ tín dụng nước, tuy nhiên chúng tôi cố gắng thu hút các nhà đầu tư xã hội, và các bạn biết đấy, rất nhiều người sẵn sàng tham gia và gây quỹ. Chúng tôi tự tin thông báo rằng chúng tôi có thể kêu gọi được một quỹ trị giá 15 triệu đô-la"

Water.org là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc tìm kiếm các giải pháp tài chính cho cuộc khủng hoảng nước sạch toàn cầu. Tại diễn đàn Davos năm nay, diễn viên Matt Damon cũng tự hào thông báo về hợp tác giữa Water.org với công ty bia của Bỉ Stella Artois. Theo đó, Stella Artois sẽ quyên góp 4,8 triệu USD trong 4 năm tới vào các quỹ từ thiện về nước.

Tổ chức water.org của Matt Damon được sáng lập từ năm 2009, tức là đã gần 1 thập kỷ, nhưng đến nay vẫn tích cực hoạt động, bởi cuộc khủng hoảng nước sạch trên thế giới vẫn đang đối mặt nhiều thách thức.

Trên thế giới, cứ 9 người thì có 1 người không được tiếp cận với nước sạch. Và 40% dân số thế giới không được tiếp cận với nhà vệ sinh. Hơn 750 triệu người không có nước sạch để uống và 2,5 triệu người không có nhà vệ sinh. Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới, khủng hoảng nước sạch được đánh giá là nguy cơ số 1 toàn cầu dựa trên mức độ ảnh hưởng đến xã hội.

BT
Thăm dò khán giả