Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 3, 19/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tai nạn máy bay Ethiopia: Có sự tương đồng với vụ rơi máy bay Lion Air

(ANTV) -Ngày 17/3, Bộ trưởng Giao thông Ethiopia Dagmawit Moges cho biết các dữ liệu hộp đen cho thấy "sự tương đồng rõ ràng" giữa vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines hồi tuần trước với vụ máy bay của hãng Lion Air rơi tại Indonesia hồi tháng 10/2018.

 

Cả 2 máy bay ở Ethiopia và Indonesia,  được báo cáo đã trải qua những lần lao lên và chúc mũi xuống thất thường, tốc độ thay đổi bất thường và đều rơi ngay sau khi cất cánh được vài phút.
 
Các nghi vấn tập trung vào Hệ thống Tăng cường Chức năng Điều khiển (MCAS) được lắp đặt trên dòng Boeing 737 MAX 8. MCAS được thiết kế để tự động hướng mũi máy bay xuống nếu phi cơ có nguy cơ bị thất tốc.
 
Cuộc điều tra ban đầu trong vụ tai nạn máy bay Lion Air cho thấy một cảm biến bị lỗi, khiến hệ thống MCAS tự động kích hoạt và phát tín hiệu điều khiển tới cánh đuôi ngang để máy bay chúc mũi xuống nhằm lấy lại thăng bằng. Các điều tra viên cho biết phi công đã cố gắng vô hiệu hóa hệ thống điều khiển tự động và can thiệp để nâng mũi máy bay lên, nhưng MCAS lại tự động can thiệp, khiến máy bay lao xuống ở tốc độ cao.
 
Một báo cáo sơ bộ về nguyên nhân tai nạn tại Ethiopia sẽ được công bố "trong vòng 30 ngày".
 
Argentina cấm các máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trong không phận
 

 

Chính phủ Argentina đã ra lệnh cấm toàn bộ các chuyến bay sử dụng loại Boeing 737 MAX được hoạt động trong không phận nước này sau khi liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn thảm khốc của dòng máy bay này ở Ethiopia và Indonesia.
 
Cơ quan hàng không dân dụng quốc gia Argentina (ANAC) cho biết quyết định dừng hoạt hoạt động của các máy bay Boeing 737-8 MAX và 737-9 MAX sẽ có hiệu lực ngay khi quyết định này được đăng trên tờ Công báo vào ngày 18/3 và sẽ kéo dài cho tới khi có kết luận điều tra cuối cùng về nguyên nhân của các vụ tai nạn trên.
 
Tại khu vực Mỹ Latinh, chính phủ các nước Mexico, Panama và Colombia cũng đã ra lệnh cấm các máy bay dòng Boeing 737-MAX hoạt động trong không phận của họ vì những lo ngại liên quan tới an toàn của các chuyến bay.
 
Trong khi nguyên nhân vẫn chưa được xác định, Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg hôm 17/3 cho biết nhà sản xuất đang hoàn thiện bản cập nhật phần mềm MCAS và "xem xét lại việc đào tạo phi công".
Thăm dò khán giả