Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 6, 28/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái diễn đụng độ ở đền thờ Al-Aqsa, hàng chục người bị thương

(ANTV) - Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine cho biết ít nhất 50 người Palestine đã bị thương trong các cuộc đụng độ mới với cảnh sát Israel tại ngôi đền thiêng Al-Aqsa thuộc Đông Jerusalem chiều qua, sau khi người Hồi giáo trở lại cầu nguyện ở ngôi đền này.

 
Theo Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine, 46 người đã bị thương ở bên trong quần thể Haram al-Sharif (mà Israel gọi là Núi Đền), chưa rõ nguyên nhân dẫn tới vụ việc. Trong khi đó, đụng độ xảy ra ở bên ngoài khu vực này, khi một nhóm cảnh sát Israel đi qua một đám đông. Một số người Palestine ném chai nhựa và cảnh sát đã sử dụng súng phóng lựu để đáp trả.
 
Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 28/7 cảnh báo căng thẳng ở Jerusalem có thể leo thang nếu Israel tiếp tục áp đặt các biện pháp an ninh bất hợp pháp tại đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa.
 
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nói:"Chúng tôi lo ngại sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng mới nếu tình hình tại Jerusalem tiếp tục xấu đi, trong khi nguồn gốc của những căng thẳng vẫn còn. Hành động của Israel tiếp tục chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine mà không có một kế hoạch rõ ràng cho hòa bình dựa trên giải pháp hai nhà nước sẽ gây thất vọng cho người dân Palestine và sẽ tác động mạnh mẽ đến khu vực".
 
Ngoại trưởng Shoukry nói thêm, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi khẳng định Israel phải bảo đảm cho người Palestine thực hành quyền tự do tôn giáo của mình cũng như đảm bảo an ninh cho tất cả các thánh địa, đặc biệt là đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa.
 
Israel đã từng triển khai các biện pháp tăng cường an ninh như lắp đặt các máy dò kim loại và camera an ninh tại lối vào quần thể Haram al-Sharif, trong đó có đền thờ Al-Aqsa và Mái Vòm đá, sau khi 2 cảnh sát Israel thiệt mạng trong 1 vụ tấn công bên ngoài đền thờ Al-Aqsa ngày 14/7.
 
Động thái này đã dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình của người Palestine Hồi giáo bên ngoài thánh đường và kéo theo vòng xoáy bạo lực giữa người Palestine và cảnh sát Israel làm nhiều người thiệt mạng trong vòng 2 tuần qua.
 
LHQ cảnh báo tình trạng quá tải người di cư tại Hy Lạp
 
 
Liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 27/7 đã cảnh báo về sự căng thẳng đang gia tăng trên các hòn đảo của Hy Lạp, nơi có hàng nghìn người tị nạn và người di cư, đồng thời kêu gọi đưa người tị nạn ra khỏi các trung tâm tiếp nhận, giúp họ có cuộc sống đảm bảo hơn trên đất liền.
 
Theo LHQ, hiện nay trên các hòn đảo của Hy Lạp, tình hình trở nên căng thẳng hơn do ngày càng có nhiều người người di cư đổ tới đây. Các trại tị nạn ở đảo Lesbos, Samos và Chios đang phải chứa tới hơn 9.000 người, trong khi chỉ có sức chứa khoảng 5.500 người.
 
Ông Philippe Leclerc, Đại diện Cao ủy LHQ về người tị nạn tại Hy Lạp nói:“Tình trạng tại các đảo đã trở nên căng thẳng hơn với số người di cư mới tới gần đây, như trong sáng nay thôi đã có hàng trăm người… LHQ cần được hỗ trợ nhiều hơn để chuyển tiếp nhiều người tị nạn hơn từ các hòn đảo đến đất liền.”
 
Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi EU công bố 1 sáng kiến về chỗ ở cho người tị nạn để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay.
 
Trước đó, cùng ngày 27/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố khoản viện trợ khẩn cấp mới 209 triệu euro cho Hy Lạp, để những người tị nạn đang bị mắc kẹt ở nước này thuê nhà và chi tiêu cá nhân. Với kế hoạch này, từ nay tới cuối năm, số người tị nạn tại Hy Lạp sinh sống trong các căn hộ cho thuê sẽ lên tới hơn 30.000 người. Họ cũng sẽ được cung cấp 1 khoản tiền định kỳ hàng tháng, để chi trả những nhu cầu cơ bản như thực phẩm, thuốc men và đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng./.

 

Thăm dò khán giả