Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 3, 06/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tách thành công cặp song sinh dính đầu sau 40 lần phẫu thuật

(ANTV) - Một nhóm bác sỹ Hungary đã thực hiện thành công ca đại phẫu kéo dài 30 giờ, tách một cặp song sinh 3 tuổi người Bangladesh dính liền nhau ở phần đầu.

 

Sau cuộc phẫu thuật tiến hành ở thủ đô Dhaka của Bangladesh, cặp song sinh này được xác nhận vẫn trong tình trạng khỏe mạnh và ổn định, mặc dù chưa thể loại trừ khả năng gặp biến chứng. Trước đó, cặp song sinh này đã cùng gia đình tới Hungary vào ngày 5/1 để thực hiện một loạt ca phẫu thuật tạo hình.

Để tách thành công cặp song sinh này, nhóm phẫu thuật gồm 35 người đã thực hiện khoảng 40 lần phẫu thuật tại cả Hungary và Bangladesh. Dự kiến cuối năm 2019 hoặc trong năm 2020, cặp song sinh sẽ tiếp tục trải qua phẫu thuật tái tạo hộp sọ trong trường hợp cần thiết.

Chiếc laptop siêu nhỏ, đặt gọn trong lòng bàn tay

 

Với sự phát triển của công nghệ, máy tính ngày càng được làm bé hơn, mỏng hơn, tiện lợi hơn, nhưng vẫn đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng. Dẫu vậy, ít ai có thể tưởng tượng về một chiếc laptop nhỏ đến mức có thể đặt gọn trên lòng bàn tay mà vẫn được trang bị đầy đủ từ màn hình, bàn phím, linh kiện phần cứng, giúp nó thậm chí chơi được một số tựa game đơn giản như rắn săn mồi, xếp hình, điều khiển phi thuyền.

Thiết bị này có tên là ThinkTiny, hoạt động như một phiên bản nhỏ hơn của máy tính bảng Lenovo ThinkPad, và được chế tạo bởi một người dùng tên là Paul Klinger. Mặc dù ThinkTiny là một thiết bị khá thú vị, thế nhưng khá đáng tiếc là Klinger hiện không có ý định sẽ kinh doanh sản phẩm này, đồng nghĩa với việc người dùng sẽ chỉ có thể quan sát chúng trên màn hình nhỏ mà thôi.

 

Kỷ lục vượt biển trên ván bay

Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, một nhà sáng chế người Pháp đã lần đầu tiên trong lịch sử lập kỷ lục vượt qua eo biển Anh thành công bằng ván bay.

Nhà sáng chế 40 tuổi người Pháp Franky Zapata đã bay bằng ván trượt phản lực từ Sangatte, miền Bắc nước Pháp tới vịnh St Margaret's của Anh sau 22 phút với vận tốc khoảng 170 km/h.

Ván bay của Zapata có 5 động cơ và anh đã mang hơn 40kg dầu hỏa trong ba lô đeo sau lưng để tiếp nhiên liệu. Được biết, hôm 25/7, Zapata đã bị mất thăng bằng và rơi xuống biển khi mới đi được nửa đường trong hành trình 35,4km.

Tấm thảm dệt thủ công lớn nhất thế giới

 

Tấm thảm dệt thủ công có chiều dài tới 600m đã trở thành tấm thảm lớn nhất thế giới khi được ghi danh vào kỷ lục Guinness.

Tấm thảm hiện đang được trưng bày tại Triển lãm quốc tế về thảm dệt thủ công được tổ chức tại thành phố Tabriz của Iran. Để dệt nên tấm thảm khổng lồ này, 230 thợ dệt thủ công Iran đã phải miệt mài làm trong vòng 7 năm. Tại triển lãm lần này, một tấm thảm khổng lồ khác cũng được trưng bày với chiều dài 400m.

B.T
Thăm dò khán giả