Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 18:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 5, 24/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tác động khi Nga công nhận Donetsk và Lugansk độc lập

(ANTV) - Phản ứng trước quyết định vừa qua của Tổng thống Nga Vladimir Putin, một bước đi được xem là làm gia tăng căng  thẳng Nga - phương Tây, đó là khi ký sắc lệnh công nhận độc lập của 2 nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine, Mỹ và phương Tây đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Mỹ cũng đã cảnh báo về khả năng bùng nổ xung đột. Những đòn trừng phạt liệu sẽ gây ảnh hưởng đến Nga như thế nào? Tại sao Nga vẫn quyết định công nhận 2 vùng lãnh thổ trên độc lập dù có thể nhận hậu quả từ các lệnh trừng phạt? Căng thẳng gia tăng giữa các bên liên quan tới tình hình Ukraine sẽ tác động ra sao tới khu vực và thế giới? Những vấn đề này sẽ được phân tích rõ hơn bởi ông Nguyễn Đăng Phát - Tổng Biên tập Tạp chí Bạch Dương.

 

 

Thượng viện Nga ngày 22/2 vừa qua đã thông qua đề xuất triển khai quân đội ra nước ngoài của Tổng thống Vladimir Putin. Trước đó một ngày, Tổng thống Putin tuyên bố Nga công nhận chủ quyền của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) ở miền Đông Ukraine. Bên cạnh đó, ông Putin cũng ký sắc lệnh về việc điều lực lượng vũ trang Nga đến 2 khu vực này để “gìn giữ hòa bình”, khiến phương Tây ngày càng lo ngại nguy cơ sắp xảy ra một cuộc chiến tranh. Phản ứng trước quyết định trên của Nga, Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chứ họp khẩn. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Anh, Australia và Nhật Bản đã đồng loạt tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: Khi Nga đang dự tính các động thái tiếp theo của họ, chúng tôi cũng chuẩn bị các bước tiếp theo của chúng tôi. Nga sẽ phải trả cái giá đắt hơn nếu tiếp tục gây hấn, bao gồm các biện pháp trừng phạt bổ sung.

Ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU cho rằng: Gói trừng phạt được các nước thành viên nhất trí thông qua này sẽ gây tổn hại nhiều cho Nga.

Về phía Ukraine, nước này đã điều động thêm binh sĩ dự bị để tăng cường lực lượng cho quân đội Ukraine. Bộ Ngoại giao Ukraine cũng khuyến cáo công dân Ukraine tại Nga rời khỏi đây ngay lập tức và kêu gọi công dân nước này tránh tới Nga, đồng thời hối thúc việc thực hiện các đòn trừng phạt nhằm vào Nga.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết: Ukraine tin rằng đã đến lúc phải trừng phạt Nga thêm nữa. Hãy đánh vào nền kinh tế Nga lúc này.

Việc Nga công nhận Donetsk và Lugansk độc lập đã đẩy cuộc khủng hoảng Nga - phương Tây liên quan tới Ukraine càng leo thang. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva đã sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp ngoại giao trong bối cảnh hiện nay.

Mặc dù đã công bố các biện pháp trừng phạt Nga, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn nhấn mạnh "vẫn còn thời gian để ngăn chặn kịch bản tồi tệ nhất" thông qua con đường ngoại giao. Như vậy, giữa lúc căng thẳng gia tăng mạnh mẽ, giải pháp đối thoại giữa các bên vẫn được để ngỏ và vẫn còn hy vọng cho việc giảm thiểu mâu thuẫn gay gắt hiện nay giữa Nga và phương Tây liên quan tới tình hình Ukraine./.

BT
Thăm dò khán giả