Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:13, Thứ 5, 16/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tác động của việc Mỹ ngừng tài trợ cho WHO

(ANTV) -  Liên quan đến tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức này cho biết sẽ đánh giá lại công tác ứng phó với đại dịch COVID-19, cũng như tìm cách lấp đầy số tiền thiếu hụt do quyết định đóng hầu bao của Mỹ.

 

Trong một tuyên bố, Tổng giám đốc WHO cam kết sẽ đánh giá kỹ những hạn chế trong công tác ứng phó với đại dịch, đồng thời kêu gọi bổ sung tài chính từ những đối tác khác để đảm bảo hoạt động của WHO không bị gián đoạn.

Trong bài viết đăng trên trang Twitter cá nhân cùng ngày, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh mục tiêu hiện tại của tổ chức này là bảo vệ người dân trên toàn thế giới và ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: Tất nhiên là chúng ta sẽ xác định được những điều cần phải được cải thiện, những bài học cần được rút ra, nhưng hiện tại, mọi sự tập trung của chúng tôi, và cá nhân tôi, là làm sao ngặn chặn virus và cứu sống các sinh mạng. WHO cảm kích trước việc nhiều quốc gia, tổ chức và cá nhân đã bày tỏ sự ủng hộ và cam kết cả về mặt tài chính trong những ngày gần đây. Chúng tôi hoan nghênh tinh thần đoàn kết toàn cầu, vì đó là luật lệ để chiến thắng Covid-19.

Nhiều nước và tổ chức quốc tế, trong đó có cả những đồng minh châu Âu của Mỹ, lấy làm tiếc trước quyết định của Tổng thống Trump.

Trong thông điệp gửi đi trên mạng xã hội Twitter sáng ngày 15/04, ông Heiko Maas tuyên bố việc tố cáo buộc tội nhau không giúp ích được gì, virus không quan tâm đến biên giới nên tất cả phải hợp tác cùng nhau để chống lại Covid-19.

Đồng quan điểm này, Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, cũng nhấn mạnh không có bất cứ lí do nào biện minh được cho hành động của Mỹ vào thời điểm mà các nỗ lực của Mỹ là cần thiết hơn bao giờ hết trong việc ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Cùng ngày 15/4, người phát ngôn Chính phủ Anh cũng tuyên bố, nước Anh không hành động theo Mỹ vì WHO có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt các kế hoạch ứng phó trên toàn cầu với đại dịch hiện nay. Tuần trước, chính phủ Anh đã công bố đóng góp 200 triệu bảng cho WHO.

Ở cấp độ Liên minh châu Âu, trong tuần trước Uỷ ban châu Âu cũng đã họp bàn với các quốc gia thành viên và thống nhất chi đến trên 20 tỷ euro để trợ giúp các nước trên toàn thế giới chống lại đại dịch Covid-19, trong đó chủ yếu là các quốc gia châu Phi, châu Mỹ latin và một số nước láng giềng của EU tại Đông Âu, Balkan và Trung Đông.

G20 ủng hộ sáng kiến đình nợ cho các quốc gia nghèo nhất

Để giúp các nước nghèo nhất đối phó với dịch COVID-19, Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí phương án giãn nợ lên tới 12 tháng. Đây là kết quả cuộc họp trực tuyến giữa các Bộ trưởng Tài Chính và Thống đốc ngân hàng G20 diễn ra ngày 15/4 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tài chính Ả-rập Xê-út.

 

Phương án trên sẽ được áp dụng cho các khoản nợ đến hạn từ ngày 1/5 đến hết năm. Điều này sẽ giúp các nước nghèo dành được hơn 20 tỷ USD hỗ trợ cho hệ thống y tế cũng như các biện pháp đối phó với đại dịch.

Ngoài ra, G20 cũng kêu gọi các tổ chức tín dụng tư nhân tham gia sáng kiến giãn nợ cho 76 quốc gia nghèo nhất trên thế giới. G20 còn cam kết sẽ triển khai những công cụ chính sách sẵn có để ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế do COVID-19 gây ra./.

BT
Thăm dò khán giả