Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 19:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:47, Thứ 7, 09/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tác động của công nghệ vào văn hóa chúc Tết ở Trung Quốc

(ANTV) - Trong dịp Tết những năm gần đây, làn sóng công nghệ đã ngày càng lan tỏa trong văn hóa chúc Tết của người Trung Quốc. Với các ứng dụng hiện đại, dù ở xa nhau, mọi người vẫn có thể trò chuyện, chúc Tết, thậm chí mừng tuổi, gửi quà tặng. Không chỉ với giới trẻ, công nghệ cũng tác động tới các thế hệ trước ở Trung Quốc, thay đổi tư duy của họ về hình thức đón năm mới, chúc Tết và chuẩn bị bữa ăn ngày Tết.

Thời đại công nghệ đã khiến truyền thống đoàn viên của gia đình ở Trung Quốc dường như biến đổi. Mọi người có thể trò chuyện với nhau bằng video và gửi lời chúc mừng năm mới dễ dàng dù họ ở cách nhau bao xa. Thay vì lì xì trực tiếp dịp năm mới, hàng trăm triệu người Trung Quốc hiện nay đã gửi tiền qua hồng bao điện tử trên các ứng dụng trò chuyện như WeChat.

Một số người dùng chia sẻ, “Trong mỗi kỳ nghỉ Tết, với ứng dụng tiện lợi này, tôi luôn cố gắng gửi thật nhiều lì xì, nhiều hơn số phong bao tôi được nhận”. “Dù ở xa, vẫn thật dễ dàng để tôi có thể gửi biếu bố mẹ tôi thật nhiều phong bao mừng tuổi”.
 
Việc dễ dàng gọi đồ ăn mang tới cũng là một trong nhiều hình thức cho thấy công nghệ đang thay đổi cách người Trung Quốc đón Tết và sự thay đổi này được tất cả các thế hệ chấp nhận chứ không chỉ những người trẻ lớn lên cùng công nghệ trong 25 năm qua.
 
Chỉ cần truy cập vào những ứng dụng vận chuyển đồ ăn như Eleme và gõ cụm từ tìm kiếm "tiệc tất niên", một loạt kết quả sẽ hiện ra. Những người sử dụng dịch vụ này có rất nhiều lựa chọn, từ vịt quay Bắc Kinh đến lẩu hay đồ nướng để ăn Tết.
 
Việc gọi món ăn chỉ bằng cách lướt ngón tay trên điện thoại di động đã trở thành một xu hướng ở Trung Quốc, thay thế truyền thống tự nấu cơm tại nhà ở một số gia đình. Các nhà bán lẻ bắt đầu thâm nhập vào thị trường này khi nhận thấy nhu cầu tăng cao. Quảng cáo ngập tràn mạng xã hội từ những tuần trước Tết. 
 
Ông Wang Lei, Giám đốc điều hành Eleme cho hay, “Eleme là ứng dụng hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển đồ ăn ở Trung Quốc. List đồ ăn trong ứng dụng hiển thị rõ các nhà hàng gần với khách hàng nhất”.
 
Không chỉ giao đồ ăn, còn có các ứng dụng khác giúp mọi người chuyển đồ, tặng quà cho người thân ở xa. Những món đồ chơi tự động như thiết bị bay không người lái, hay một số đồ công nghệ là các mặt hàng được ưa chuộng để làm quà tặng dịp Tết. Nhiều người dân Trung Quốc cho biết trong các dịp Tết những năm gần đây, dù trong hoàn cảnh phải ở rất xa người thân nhưng họ không có cảm giác bỏ bê gia đình vì họ vẫn thường xuyên trò chuyện trực tuyến với ông bà, cha mẹ suốt dịp Tết qua các ứng dụng hiện đại.
 
Trên mạng xã hội, có những câu hỏi đặt ra rằng liệu công nghệ có làm biến đổi không khí Tết, và liệu có làm cho mọi người trở nên lười biếng và thu mình lại hay không. Trả lời cho câu hỏi này, nhiều người Trung Quốc cho biết công nghệ chỉ là hình thức hỗ trợ tiện lợi, vấn đề không phải bạn đón Tết thế nào, ăn ở nhà, ra ngoài hay gọi đồ ăn, cốt lõi là bạn đón Tết cùng ai.
BT
Thăm dò khán giả