Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 18:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 4, 27/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria yêu cầu Hội đồng bảo an LHQ nhóm họp về vấn đề Cao nguyên Golan

(ANTV) - Theo một bức thư hãng tin AFP có được, Syria ngày 26/3 đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc họp khẩn về quyết định của Mỹ công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel. 

Trong khi đó, tiếp nối làn sóng phản đối tuyên bố gây tranh cãi của Mỹ trong vấn đề chủ quyền của Cao nguyên Golan, ngày 26/3 nhiều quốc gia đã lên tiếng khẳng định rõ lập trường của mình, theo đó không công nhận vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Syria thuộc chủ quyền của Israel.

Các nước ủy viên châu Âu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, gồm Pháp, Anh, Đức, Bỉ và Ba Lan, đã một lần nữa khẳng định lập trường không công nhận chủ quyền của Israel với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, trong đó có Cao nguyên Golan, theo đúng luật pháp quốc tế và nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Trong khi đó, thông báo của Điện Kremlin khẳng định việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel sẽ gây những hậu quả tiêu cực cho việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Từ Liban, phong trào Hezbollah tuyên bố động thái của Mỹ đồng nghĩa với việc Washington không thể là bên trung gian hợp pháp cho bất cứ tiến trình hòa bình nào trong khu vực.

 

Hạ viện Mỹ thất bại trong việc đảo ngược quyền phủ quyết của ông Trump

Rạng sáng 27/3, theo giờ Hà Nội, Hạ viện Mỹ đã thất bại trong nỗ lực nhằm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với nghị quyết bác bỏ sắc lệnh khẩn cấp quốc gia được lưỡng viện Quốc hội thông qua trước đó.

Có 248 Hạ nghị sỹ bỏ phiếu thuận, 181 Hạ nghị sỹ bỏ biếu chống và điều đó đồng nghĩa với việc không đạt đủ hai phần ba phiếu thuận cần thiết để có thể đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump.

Đa số các Hạ nghị sỹ Cộng hòa đã đứng về phía ông Donald Trump, nhưng cũng có 14 nghị sỹ Cộng hòa chia tách khỏi hàng ngũ và khiển trách tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống trong cuộc bỏ phiếu lần thứ hai này. Với việc Hạ viện đã chính thức thất bại, Thượng viện Mỹ sẽ không tiếp tục nỗ lực đảo ngược quyền phủ quyết của ông Donald Trump.

 

Thăm dò khán giả