Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 01:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 5, 04/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria ủng hộ sáng kiến của Nga lập vùng giảm căng thẳng

(ANTV) - Ngày 3/5, truyền thông nhà nước Syria đưa tin Bộ Ngoại giao nước này cho biết Chính phủ Syria ủng hộ một đề xuất của Nga nhằm tạo ra 4 vùng giảm căng thẳng, động thái được cho là sẽ kiềm chế xung đột trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn thông cáo của Bộ ngoại giao Syria nêu rõ Syria ủng hộ sáng kiến của Nga về các vùng giảm căng thẳng và khẳng định cam kết của mình đối với việc chấm dứt những hành động thù địch đã ký kết vào ngày 30/12/2016, trong đó có việc không ném bom các khu vực này. Thông cáo cũng nhấn mạnh rằng quân đội Syria sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại cái gọi là các nhóm khủng bố trên khắp nước này.
 
Trước đó cùng ngày, Nga đã bày tỏ hy vọng sẽ đàm phán được với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về một bản ghi nhớ thiết lập 4 khu vực giảm chiến sự tại Syria trong vòng hòa đàm mới tại Astana trong ngày hôm nay 4/5. Bên cạnh đó, sáng kiến này cũng sẽ giúp giảm mức độ xung đột vũ trang giữa lực lượng đối lập và quân đội chính phủ.
 
Hiện, Moskva đề xuất lập 4 khu vực giảm căng thẳng tại những nơi xảy ra giao tranh dữ dội nhất giữa lực lượng chính phủ, Phong trào Nusra và phe đối lập ôn hòa.
 
 
Thổ Nhĩ Kỳ: Nga đóng vai trò lớn trong thỏa thuận ngừng bắn tại Syria
 
Trong khi đó cả Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đều nhất trí cho rằng tiến trình chính trị ngoại giao là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột tại Syria.
 
Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng việc thiết lập các vùng an toàn là một trong những yếu tố quan trọng nhất nhằm xoa dịu căng thẳng và buộc các bên giao tranh thực thi nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn.
 
Bên cạnh đó, các vùng an toàn trên cần trở thành khu vực cấm bay nếu các cuộc giao tranh trên bộ chấm dứt hoàn toàn. Tuy nhiên, phía Nga cũng nhấn mạnh việc kiểm soát các vùng an toàn này cần phải được đưa ra thảo luận trong các cuộc đàm phán riêng rẽ.
 
Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Erdogan khẳng định ông tin tưởng người đồng cấp Nga sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. Cũng theo ông, cuộc xung đột này sẽ chỉ có thể kết thúc với việc Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran làm các bên bảo trợ.
 
Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng thủ phạm các vụ tấn công hóa học tại Syria cần phải bị trừng phạt.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả