Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 05:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 4, 19/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria tố Mỹ lên kế hoạch giúp IS tháo chạy từ Mosul đến Syria

(ANTV) -Reuters đưa tin, quân đội Syria ngày 18/10 đã cáo buộc liên quân do Mỹ đứng đầu có kế hoạch cho phép các tay súng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tháo chạy khỏi thành phố Mosul của Iraq, vượt qua biên giới Syria, đồng thời cho biết quân đội Syria sẽ ứng phó với nỗ lực bỏ chạy xuyên biên giới này bằng tất cả các biện pháp của mình.

 
Theo Reuters, quân đội Syria ngày 18/10 đã cáo buộc liên quân do Mỹ đứng đầu có kế hoạch cho phép các tay súng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tháo chạy khỏi thành phố Mosul của Iraq, vượt qua biên giới Syria, đồng thời cho biết quân đội Syria sẽ ứng phó với nỗ lực bỏ chạy xuyên biên giới này bằng tất cả các biện pháp của mình.
 
Thông báo của quân đội Syria cho biết, kế hoạch trên đã vạch ra những tuyến đường và lối thoát an toàn đến Syria để cho phép các tay súng IS tập hợp lực lượng của mình nhằm thiết lập "chiến trường mới thực sự" ở miền Đông Syria.
 
Theo đó, thông báo cũng có đoạn, "Bất kỳ nỗ lực nào nhằm vượt biên giới (Syria) là một hành động tấn công trên lãnh thổ Syria... và sẽ bị tất cả các lực lượng có mặt tại hiện trường xử lý".
 
Trước đó, Saudi Arabia cũng đã bị cáo buộc là trở thành trung gian và bảo lãnh cho các chiến binh IS đi lại an toàn từ Mosul tới Syria, và những chiến binh IS đó đổ bộ vào Syria chống lại lực lượng quân đội chính phủ Assad và quân đội Nga. 
 
Nga: Ngừng không kích ở Aleppo trước thời hạn là “cử chỉ thiện chí”
 
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  ngày hôm qua 18/10 cho biết, quyết định ngừng tấn công tại thành phố Aleppo của Syria trước khi diễn ra kế hoạch “ngừng bắn nhân đạo” trong 8 giờ tại đây là một cử chỉ thiện chí của Nga.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo, ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng, Nga đang giám sát chặt chẽ chiến dịch quân sự do Mỹ hậu thuẫn  tại Iraq nhằm giành lại thành phố Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Việc Nga và chính phủ Syria chính thức dừng không kích tại thành phố Aleppo là một cử chỉ thiện chí của Nga.
 
Ngoại trưởng Nga Sergie Lavrov nói:“Nga và Chính phủ Syria đã chính thức dừng không kích tại Aleppo. Đây là một cử chỉ thiện chí nhằm giúp phân loại lực lượng đối lập ôn hòa được Mỹ và một số quốc gia hậu thuẫn với những tổ chức khủng bố như Mặt trận Nusra Front”.
 
Theo Ngoại trưởng Nga, nước này sẽ đánh giá tình hình và đưa ra những quyết định chính trị và quân sự nếu xảy ra tình huống phiến quân IS tràn vào Syria.
 
Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga đưa ra chỉ ít giờ sau khi Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho biết, lực lượng không quân của Nga và của Chính phủ Syria đã dừng không kích tại thành phố Aleppo ngay từ ngày 18/10, sớm hơn 2 ngày so với thời điểm kế hoạch ngừng bắn trong thời gian 8 giờ chính thức có hiệu lực.
 
Trước đó, ngày 17/10, Nga đã thông báo về lệnh ngừng bắn 8 giờ tại Aleppo vào ngày 20/10 để các nhóm quốc tế thực hiện hoạt động cứu trợ và sơ tán người dân đang bị mắc kẹt tại đây.

Iraq: Quân đội chính phủ chiếm ưu thế tại Mosul

 
Quân đội chính phủ Iraq và lực lượng người Kurd đã bước đầu giành ưu thế trong chiến dịch quy mô lớn nhằm tái chiếm Mosul, thành trì chính cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq, khi giải phóng được 20 ngôi làng trong 24 giờ đầu tiên của chiến dịch.
 
Với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu, quân đội chính phủ và các lực lượng người Kurd ở Iraq đã thực hiện đợt tiến công đầu tiên vào Mosul từ sáng 17/10, và hiện đang tiến gần hơn vào thành phố này từ phía Nam và Đông Nam.
 
Ông Hoshiyar Zebari, Quan chức cấp cao của lực lượng dân quân người Kurd nói:“Sự hợp tác chặt chẽ giữa quân đội Iraq và lực lượng dân quân người Kurd đã mang đến kết quả tích cực. Hoạt động quân sự chung này đã khiến IS chịu thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, chúng tôi xác định cần phải đẩy nhanh tốc độ giải phóng các khu vực khỏi tay IS, để tránh 1 cuộc di cư nhân đạo quy mô lớn”.
 
Với dân số khoảng 1,5 triệu người, Mosul thành phố lớn thứ 2 của Iraq, đã bị IS chiếm đóng từ tháng 6/2014. Theo các đánh giá tình báo, hiện là thời điểm tốt nhất để triển khai cuộc tổng tiến công vào Mosul. Xét về quân số, lực lượng vũ trang Iraq và người Kurd lớn hơn gấp nhiều lần so với khoảng từ 3.000 đến 4.500 tay súng IS đóng trên địa bàn thành phố và vùng phụ cận.
 
Tuy nhiên, trận chiến này được đánh giá sẽ vô cùng khó khăn và có thể kéo dài tới 2 tháng. Hiện còn có nhiều lo ngại về 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo phát sinh từ chiến dịch tái chiếm Mosul, với hàng trăm ngàn người được dự báo sẽ phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.
BT
Thăm dò khán giả