Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 08:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 6, 29/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria: Tàn quân IS chạy sang các khu vực do chính quyền kiểm soát

(ANTV) - Ngày 27/12, Tướng Felix Gedney, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược và hậu cần thuộc liên quân do Mỹ đứng đầu cho biết, các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang cố gắng chạy trốn tới các khu vực do chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad  kiểm soát ở Syria, nơi chúng dường như có thể tự do hoạt động.

Tướng Gedney nhấn mạnh một số tay súng IS bỏ chạy về hướng tây, dường như di chuyển một cách an toàn qua những vùng do chính phủ kiểm soát, cho thấy chính quyền Syria không sẵn sàng hoặc không đủ khả năng đánh bại IS trong lãnh thổ của mình.
 
Mặc dù hiện chỉ còn dưới 1.000 thành viên của IS tại Iraq và Syria, song các quan chức Mỹ và liên quân khẳng định IS vẫn là một mối đe dọa và sẽ âm mưu phát động các cuộc nổi dậy ở cả hai quốc gia Trung Đông này, cũng như tiếp tục âm mưu tiến hành các cuộc tấn công khủng bố tại các nước phương Tây.
 
Các quan chức này cũng bày tỏ thận trọng rằng IS liên tiếp chứng tỏ khả năng thích ứng với các tình huống biến động, cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy nhóm khủng bố này đã điều chỉnh thành công mô hình hoạt động trong năm qua. Họ cũng cho rằng tuyên bố chiến thắng IS của Syria và Nga là vội vàng.
 
 IS thừa nhận gây ra vụ đánh bom liều chết ở Afghanistan
 
Theo những diễn biến mới nhất về vụ nổ tại Afghanistan diễn ra ngày hôm nay, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ nổ này. Vụ nổ xảy ra tại một trung tâm văn hóa Hồi giáo dòng Shiite ở thủ đô Kabul (Afghanistan), cho đến nay con số thương vong đã lên đến khoảng 70 người.
 
Trong một tuyên bố được hãng tin Amaq của IS đăng tải, nhóm khủng bố này khẳng định chúng đã tấn công trung tâm nói trên bằng 3 quả bom tiếp sau một vụ đánh bom liều chết. Theo một người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, mục tiêu của vụ tấn công là trung tâm văn hóa Tabayan nằm gần một đền thờ Hồi giáo và Đài tiếng nói Afghanistan.
 
Tình hình an ninh tại Afghanistan trở nên bất ổn kể từ cuối năm 2014 sau khi lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại đây và chỉ duy trì khoảng 13.000 quân để hỗ trợ đào tạo lực lượng Afghanistan chống khủng bố. Lợi dụng bất ổn, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Tây Nam Á này./.

 

Thăm dò khán giả