Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 18:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 2, 29/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria tạm bình yên sau lệnh ngừng bắn

(ANTV) - Dù vẫn còn quá sớm để nói về khả năng các bên sẽ thực hiện nghiêm túc thỏa thuận đến tận cùng, nhưng sự yên ắng trong hai ngày qua đem lại hy vọng nhiều hơn cho người dân Syria và cộng đồng quốc tế về việc giảm bớt xung đột, tiến tới một giải pháp hòa bình chấm dứt cuộc khủng hoảng đã kéo dài hơn 5 năm qua.

Nhiều người dân tại thủ đô Damacus của Syria cho biết, tình hình lúc này khá yên bình và tĩnh lặng và họ hài lòng trước những kết quả đạt được sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực:

"Không khí nhìn chung là tốt đẹp. Mọi người đã có thể đi lại thoải mái trên đường phố. Chúng tôi vui vì không có vấn đề gì xảy ra. Tình hình đang ngày càng khá lên". Cô Nina Alhelo cho hay.

"Tình hình rất yên ổn. Lệnh ngừng bắn nên khuyến khích người ta đặt vũ khí xuống và hòa giải, bởi đã có quá nhiều thương vong rồi. Mỗi ngày đều có thương vong và chúng tôi không thể chịu đựng thêm nữa". Anh Khaled chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải ở địa phương nào của Syria cũng được hưởng lợi ích của thỏa thuận ngừng bắn, đặc biệt là các khu vực do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mặt trận al- Nusra có liên hệ với các phần tử al-Qaida kiểm soát, hai tổ chức vốn bị loại trừ ra khỏi thỏa thuận.

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin, một vụ đánh bom xe đã xảy ra tại thị trấn Salamiya thuộc tỉnh Hama, làm hai người thiệt mạng. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận tiến hành vụ đánh bom trên.

Trong lúc này, các nỗ lực ngoại giao vẫn tiếp tục được xúc tiến nhằm đẩy mạnh việc triển khai thỏa thuận ngừng bắn. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ hoan nghênh lệnh ngừng bắn tại Syria.

Phía Nga khẳng định đã ngừng chiến dịch ném bom tại tất cả các khu vực của Syria. Mosvka trước đó tuyên bố sẽ duy trì cuộc tấn công nhằm vào Nhóm Tổ chức Nhà nước (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác, song trong ngày đầu tiên của lệnh ngừng bắn, Nga đã ngừng toàn bộ các chuyến bay trên không phận Syria.

Trong khi đó, phái viên Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura cho biết, các cuộc đàm phán hòa bình sẽ nối lại vào ngày 7/3 nếu lệnh ngừng bắn được giữ vững và các hoạt động viện trợ nhân đạo, vốn là một điểm mấu chốt trong các cuộc thương lượng, diễn ra suôn sẻ.

Ủy ban châu Âu cáo buộc Bỉ vi phạm Hiệp ước Schengen

Nhằm phản đối việc Bỉ áp đặt kiểm soát biên giới với Pháp, mới đây, Ủy ban châu Âu đã gửi thư cho Brussels, trong đó cáo buộc hành động của nước này là  vi phạm Hiệp ước đi lại tự do Schengen. Hiện tăng cường kiểm soát biên giới là lựa chọn của nhiều nước châu Âu trong bối cảnh dòng người di cư và tị nạn tìm đường vào Lục địa già vẫn tiếp tục gia tăng

Trong bức thư gửi Chính phủ Bỉ, Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh theo điều 23 và 24 Luật biên giới Schengen, việc tái lập kiểm soát biên giới nội địa cần được thông báo tới cơ quan này cũng như các quốc gia thành viên trước khi tiến hành. Trong trường hợp cần một hành động ngay lập tức thì việc kiểm soát biên giới chỉ có thể được tiến hành trong thời hạn 10 ngày theo điều 25 của luật này.

Như vậy, không có cơ sở pháp lý nào cho phép Bỉ áp dụng kiểm soát biên giới trong vòng 1 tháng như hiện nay. Do đó, giới chức Bỉ sẽ phải trình bày trước Ủy ban châu Âu về hành động kiểm soát biên giới này vào ngày mai  29/2.

Quyết định áp đặt kiểm soát biên giới với Pháp được Brussels đưa ra từ hôm 23/2 sau khi Paris tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn khu trại tạm ở cảng Calais của Pháp - động thái khiến giới chức Bỉ lo ngại làn sóng nhập cư trái phép sẽ tràn vào khu vực phía Bắc nước này. Chỉ trong 2 ngày sau đó, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ 224 người nhập cư trái phép.

BT
Thăm dò khán giả