Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 16:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Thứ 2, 31/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria: Phiến quân sử dụng khí độc ở Aleppo

(ANTV) - Đài truyền hình al-Mayadeen đưa tin, lực lượng phiến quân ngày 30/10 đã sử dụng khí độc trong vụ tấn công nhằm vào Học viện Quân sự Assad của Syria ở khu Assad,nằm ở khu vực ngoại ô phía Tây thành phố Aleppo, làm 15 người bị ảnh hưởng.

 

Đây là một phần trong chiến dịch tấn công mở rộng do phiến quân phát động từ ngày 28/10 nhằm vào các vị trí của quân Chính phủ Syria ở Aleppo. Tuy nhiên, nguồn tin trên không nêu chi tiết về loại khí độc được sử dụng tấn công.

Lực lượng phiến quân, gồm các nhóm cực đoan, đã xâm nhập thành công vào khu vực này từ hôm 28/10, giao tranh dữ dội với các lực lượng Syria. Đây dường như là vụ đối đầu quân sự ác liệt nhất ở Aleppo kể từ khi bắt đầu xảy ra xung đột tại thành phố này. Mục đích của việc phiến quân tiến công là nhằm phá vỡ sự bao vây của các lực lượng chính phủ đối với các khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía Đông Aleppo.

Iraq: Hàng nghìn chiến binh tham gia cuộc tấn công IS ở Mosul

Lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shiite được nhà nước công nhận cho biết khoảng 5.000 chiến binh đã tham gia cuộc tấn công bao vây Mosul, thành phố lớn thứ hai ở Iraq và tiêu diệt các phần tử thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực này.

Theo nguồn tin, tổng cộng có khoảng 15.000 chiến binh Hồi giáo dòng Shiite đã tham chiến tại đây. Quân đội Iraq cũng xác nhận con số này, trong đó gồm các đơn vị quân đội, cảnh sát được quân sự hóa và các lực lượng đặc biệt, nâng tổng số các chiến binh chống IS trong cuộc tấn công này lên tới hơn 40.000 người.

Trong diễn biến liên quan, các lực lượng quân đội và an ninh Iraq ngày 30/10 đã tiến công Mosul từ hướng Nam và Đông Nam dưới sự yểm trợ từ trên không và trên bộ của lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu.

 Hàn Quốc tiến hành cải tổ văn phòng tổng thống

Ngày 30/10, Tổng thống Hàn Quốc  Park Geun-Hye đã tiến hành cải tổ một phần Văn phòng tổng thống trong một động thái nhằm xoa dịu sự bất bình ngày càng gia tăng của công chúng liên quan tới vụ bê bối mới đây liên quan đến người bạn lâu năm của bà.

Văn phòng tổng thống thông báo, bà Pắc đã chấp thuận đơn xin từ chức của 5 cố vấn cấp cao, trong đó có Chánh văn phòng tổng thống và các thư ký cấp cao khác phụ trách điều phối chính sách, dân sự, chính trị và các quan hệ công. Ngay sau đó, Tổng thống Pắc đã quyết định bổ nhiệm Choi Jai-kyeong - nguyên công tố viên - giữ chức Thư ký cấp cao phụ trách vấn đề dân sự; Bae Sung-rye - nguyên phát ngôn viên Quốc hội - làm Thư ký trưởng phụ trách các vấn đề công.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh bà Choi Soon-sil, người bạn thân tín lâu năm của Tổng thống Pắc và là nhân vật trung tâm vụ bê bối chính trị liên quan đến tổng thống, đã từ châu Âu về nước ngày 30/10 để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ việc này.

Bà Choi có quan hệ với Tổng thống Pắc trong 40 năm qua và bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm. Bà cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD).

BT
Thăm dò khán giả