Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 06:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:30, Thứ 2, 18/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria: Nổ mìn khiến ít nhất 17 người thiệt mạng

(ANTV) - Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, hai vụ nổ mìn do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bỏ lại đã khiến ít nhất 17 người tại Syria thiệt mạng trong vòng 24 giờ qua.

 

Theo SOHR, hai quả mìn phát nổ tại tỉnh miền Đông Deir Ezzor và tỉnh miền Bắc Aleppo đều do IS chôn trước đó khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và 32 người khác bị thương.
 
Việc gỡ bỏ bom mìn tại các "thành trì" đã được giải phóng khỏi IS hiện vẫn là thách thức chính. Hồi tháng trước, tại tỉnh Hama, hơn 20 dân thường Syria đã thiệt mạng khi một quả mìn của IS bỏ lại đã phát nổ. SOHR cho biết, trong vòng 3 tuần qua, đã có ít nhất 44 người thiệt mạng trong các vụ nổ mìn tương tự tại Syria.
 
LHQ tìm cách thúc đẩy hòa bình tại Syria Bộ Ngoại giao 
 

 

Ngày 17/3, Đặc phái viên Liên hợp quốc Geir Pederson đã tới thủ đô Damascus của Syria trong chuyến thăm 3 ngày nhằm hội đàm với giới chức nước chủ nhà.
 
Phát biểu với các phóng viên bên ngoài trụ sở Bộ Ngoại giao Syria, ông Pederson khẳng định sẽ tiếp tục tìm cách triển khai và thực thi Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an, theo đó kêu gọi ngừng bắn và dàn xếp chính trị ở Syria. Ông bày tỏ hi vọng sẽ triệu tập được một ủy ban soạn thảo hiến pháp Syria, vốn được xem sẽ có ý nghĩa quan trọng trong các tiến trình cải cách chính trị và tiến hành bầu cử nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và khoảng 1 nửa dân số Syria phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.
 
 Trong khi đó cùng ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Syria đã bác bỏ tuyên bố chung gần đây của Mỹ, Pháp và Anh rằng, 3 nước này sẽ không tham gia vào quá trình tái thiết Syria chừng nào quốc gia này còn do Tổng thống Bashar al-Assad lãnh đạo. Bộ Ngoại giao cho rằng, ba quốc gia này là những đối tượng chịu trách nhiệm chính cho những xung đột và đổ máu tại Syria. Những sự kiện mà Syria và khu vực đang trải qua là kết quả của kế hoạch gây sức ép chính trị, bao vây kinh tế của Mỹ và Phương Tây./.
Thăm dò khán giả