Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 20/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria nhấn mạnh mục tiêu đạt thỏa thuận ngừng bắn mới

(ANTV) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 19/1, cho biết cuộc hòa đàm Syria ở thủ đô Astana của Kazakhstan vào tuần tới sẽ tập trung vào việc tuân thủ việc ngừng các hành động thù địch nhằm cho phép các chuyến hàng viện trợ vào Syria.

Ông al-Assad cho biết cuộc hòa đàm sẽ chú trọng và dành ưu tiên đạt được một lệnh ngừng bắn nhằm bảo vệ cuộc sống của người dân và cho phép các chuyến hàng viện trợ nhân đạo đến được nhiều khu vực ở Syria. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Syria cũng tin rằng cuộc hòa đàm này sẽ cho phép các nhóm nổi dậy đạt được các thỏa thuận hòa giải với chính phủ.

Chính phủ Syria đã đạt được một loạt thỏa thuận ở cấp địa phương, theo đó các nhóm nổi dậy rút khỏi các khu vực để đổi lấy việc Damascus chấm dứt các cuộc oanh kích hoặc bao vây.

Theo Tổng thống al-Assad, nếu đạt được một thỏa thuận tương tự tại Astana, các tay súng phe đối lập sẽ hạ vũ khí và được chính phủ ân xá. Trước đó, các nhóm nổi dậy ở Syria thông báo sẽ tham dự cuộc hòa đàm ở Astana để thảo luận về lệnh ngừng bắn mong manh và đẩy mạnh hoạt động viện trợ nhân đạo.

Nhiều địa điểm công cộng đóng cửa sau động đất mạnh ở Italy

Sau nhiều trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực miền Trung Italy hôm 18/1 vừa qua, giới chức Italy đã buộc phải đóng cửa nhiều địa điểm công cộng để đảm bảo an toàn cho người dân điạ phương.

Trận động đất mạnh 5.3 độ richte chiều 18/1 (theo giờ Việt Nam) đã kéo theo 2 dư chấn mạnh có cùng cường độ, làm rung chuyển khu vực miền Trung Italy. Giới chức địa phương đã buộc phải đóng cửa nhiều địa điểm công cộng để đảm bảo an toàn cho người dân.

Tại thủ đô Rome, nhiều trung tâm mua sắm và nhà hàng đã tạm ngừng hoạt động. Giới chức thành phố cũng yêu cầu đóng cửa hệ thống tàu điện ngầm, các trường học và cơ quan chính phủ; đồng thời sơ tán người dân ra khỏi trung tâm thành phố. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại vật chất.Trước đó, cũng tại Italy, trận động đất hồi tháng 8/2016 đã khiến 300 người thiệt mạng, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà.

 

BT
Thăm dò khán giả