Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 16:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:20, Chủ Nhật, 28/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria ngưng tiếng súng sau lệnh ngừng bắn

(ANTV) -Vào thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, các cuộc giao tranh ở khu vực ngoại ô của thủ đô Damacus  và ở thành phố miền Bắc Aleppo đều chấm dứt.

 
 
Giao tranh trên khắp các khu vực ở miền Tây Syria đã tạm ngưng trong sáng nay 27/2 khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực.
 
Vào thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, các cuộc giao tranh ở khu vực ngoại ô của thủ đô Damacus  và ở thành phố miền Bắc Aleppo đều chấm dứt.
 
Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), khu vực phía Bắc tỉnh Latakia, tỉnh Homs và Hama, miền Trung Syria đã trở lại yên bình.
 
Tuy nhiên, vẫn xảy ra các cuộc xung đột lẻ tẻ giữa lực lượng ủng hộ chính phủ với phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận Al-Nusra  cũng như giữa các phiến quân và lực lượng người Kurd.
 
Theo báo cáo của Đài quan sát nhân quyền Syria, 1 ngày trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, đã có 40 quân Chính phủ và 18 tay súng phe đối lập thiệt mạng trong các đợt giao tranh tại tỉnh Latakia.
 
Có thể thấy sự thành công của thỏa thuận ngừng bắn ở Syria là một phần hết sức quan trọng giúp Nga và Mỹ cùng hợp tác ngăn chặn các phần tử khủng bố ở Trung Đông.
 
Tuy nhiên, điều dư luận quan tâm là liệu lệnh ngừng bắn có là tiền đề đưa các bên trở lại bàn đàm phán tại Montreux (Thụy Sĩ) hay không, bởi bài toán Syria chỉ có thể khép lại bằng một giải pháp chính trị. Đây mới là cơ hội thực sự để kết thúc những năm bạo lực đẫm máu tại Syria./
 
 Lệnh ngừng bắn tại Syria chính thức có hiệu lực
 
Đúng 0h ngày 26/7 (theo giờ Syria tức 5h sáng 27/2 theo giờ Việt Nam), lệnh ngừng bắn tại Syria do Mỹ và Nga bảo trợ, đã chính thức có hiệu lực.
 
Dù chưa thể coi là một hiệp định đình chiến thực sự nhưng thỏa thuận được ca ngợi như một thành quả ngoại giao mang lại khoảng thời gian ngưng tiếng súng quý giá cho cuộc chiến đẫm máu kéo dài hơn 5 năm qua ở Syria.
 
Các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arab cùng nhiều quốc gia khu vực đã tuyên bố ủng hộ lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, riêng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không bị ràng buộc bởi thoả thuận và sẽ lập tức đáp trả nếu bị tấn công.
 
Lệnh ngừng bắn không áp dụng đối với các tổ chức khủng bố như IS và Mặt trận al-Nusra, chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc quốc tế al-Qaeda tại Syria.
 

 

Thăm dò khán giả