Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 08:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 15/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria lên án Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào lãnh thổ Syria

(ANTV) - Trong ngày 14/2, Bộ Ngoại giao Syria đã lên án Thổ Nhĩ Kỳ do hành động nã pháo vào các mục tiêu chủ yếu là lực lượng người Kurd tại tỉnh Aleppo thuộc miền Bắc Syria, đồng thời hối thúc Liên hợp quốc hành động.

 

Trong thư gửi lên Liên hợp quốc, Bộ Ngoại giao Syria cho biết, Chính phủ Syria kịch liệt lên án các vụ tấn công liên tiếp của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người dân cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria , đồng thời yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chấm dứt các hành động Thổ Nhĩ Kỳ gây ra.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nã pháo vào nhiều khu vực của người Kurd ở miền Bắc Syria trong ngày thứ hai liên tiếp, làm nhiều người bị thương vong.

Trong khi đó, tại cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Angela Merkel cùng ngày Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố sẽ tiếp tục các hành động quân sự chống người Kurd ở miền Bắc Syria.

Ông Davutoglu khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phản ứng với mọi động thái đe dọa an ninh quốc gia và sẽ không cho phép bất cứ thế lực nào gây nguy hiểm tới biên giới nước này. Tuyên bố trên của ông Davutoglu trái ngược với lời kêu gọi trước đó của Mỹ, rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần ngừng các cuộc tấn công Syria.

Các cuộc tấn công trên nhằm đáp trả vụ nã súng của các tay súng người Kurd vào các mục tiêu Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 2015 là năm đẫm máu nhất với Afghanistan

 


Năm 2015 là một năm đẫm máu đối với người dân Afghanistan khi số người thiệt mạng và bị thương trong các vụ bạo lực, đánh bom liều chết tăng lên mức cao kỷ lục so với năm 2009. Đây là báo cáo được Liên hợp quốc đưa ra trong ngày hôm qua 14/2, trong bối cảnh tình hình an ninh bất ổn ở quốc gia Nam Á này vẫn tiếp tục leo thang.

Theo báo cáo công bố ngày hôm qua, 14/2 của Liên hợp quốc, tổng số người thương vong trong năm qua tại Afghanistan là hơn 11.000 người, trong đó gần 3.600 người thiệt mạng, tăng 4% so với năm trước đó. Tỷ lệ nạn nhân trẻ em chiếm tới 25%, tăng 14% so với năm 2014. Trong khi đó, tỷ lệ nạn nhân nữ tăng lên tới 37%.

Theo Đại diện đặc biệt của LHQ về Afghanistan, ông Nicholas Haysom, con số thương vong này là không thể chấp nhận được. LHQ kêu gọi các bên liên quan tại Afghanistan chấm dứt các hành động bạo lực, bảo vệ dân thường và kiến tạo hòa bình. Các vụ bạo lực và đánh bom ở những thành phố lớn là nguyên nhân gây ra nhiều thương vong nhất.

Tình hình an ninh tại Afghanistan trở nên bất ổn kể từ cuối năm 2014 khi lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại đây và chỉ duy trì một lực lượng gồm khoảng 13.000 binh sĩ để hỗ trợ đào tạo lực lượng quân đội Afghanistan. Thời gian gần đây, lực lượng Taliban đã tăng cường các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu chính phủ và nước ngoài tại quốc gia Nam Á này.

BT
Thăm dò khán giả