Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 3, 08/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria kêu gọi LHQ giải thể liên quân do Mỹ dẫn đầu

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Syria vẫn tiếp diễn bất chấp lệnh ngừng bắn, Bộ Ngoại giao Syria đã kêu gọi LHQ giải tán liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu với cáo buộc liên quan đến những tội ác mà người dân Syria đang phải gánh chịu. Động thái của Bộ Ngoại giao Syria được đưa ra 1 ngày sau khi các vụ không kích do Mỹ đứng đầu đã khiến 43 dân thường thiệt mạng tại một số khu vực ở Raqqa.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria khẳng định những hành động mà Mỹ gây ra cho người dân Syria là sự vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế. Tuyên bố cũng kêu gọi "giải tán ngay lập tức liên quân được tập hợp mà không có đề nghị từ chính phủ Syria và nằm ngoài khuôn khổ của LHQ".

Bộ Ngoại giao Syria đã đề cập đến một số sự cố liên quan đến thương vong đối với dân thường do các vụ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, đồng thời tố cáo binh lính Mỹ đã sử dụng chất phốt-pho trắng trong các vụ tấn công vào dân thường ở phía Bắc thành phố Raqqa.

Trong diễn biến liên quan, bà Carla del Ponte, thành viên Ủy ban điều tra Syria đã xin rút khỏi ủy ban này. Lý do bà Ponte đưa ra là không nhận được sự hậu thuẫn về chính trị từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc​ khiến bà không thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

Ủy ban điều tra Syria gồm 3 thành viên, được thành lập từ tháng 8/2011 và định kỳ báo cáo về tình hình nhân quyền tại Syria với một loạt các tội ác có thể bị xem là tội ác chiến tranh, song không nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

 Israel đóng cửa văn phòng đại diện của kênh al-Jazeera

Bộ Truyền thông Israel đã thông báo về kế hoạch yêu cầu kênh truyền hình Al-Jazeera của Qatar tạm ngừng hoạt động. Quyết định này được đưa ra sau khi Israel cáo buộc Al-Jazeera kích động bạo lực ở nước này những ngày qua.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Jerusalem, Bộ trưởng Truyền thông Israel Ayoub Kara cho biết nước này sẽ tạm ngừng cho phép phóng viên kênh Al-Jazeera hoạt động ở nước này, đồng thời đóng cửa cơ quan đại diện của kênh tại Jerusalem và yêu cầu các hãng cung cấp truyền hình không tiếp sóng và cung cấp dịch vụ của Al-Jazeera trên lãnh thổ Israel.

Bộ trưởng nói: "Chúng tôi đã xác định được những cơ quan truyền thông không phục vụ với tiêu chí tự do ngôn luận mà đe dọa tới an ninh của công dân Israel. Một trong số những cơ quan đó chính là al-Jazeera".

Cũng theo Bộ trưởng Kara, Al-Jazeera đã trở thành công cụ tuyên truyền cho nhóm khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay các phong trào Hồi giáo Hamas, Hezbollah. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Kara cũng cáo buộc kênh truyền hình có trụ sở chính tại Qatar kích động bạo lực tại Israel những ngày qua.

Cùng ngày, một quan chức giấu tên của kênh al-Jazeera cho biết kênh này sẽ đưa ra phản ứng sau khi Tel Aviv thông báo quyết định trên. Theo đó, ban phụ trách kênh al-Jazeera đang đợi phía Israel hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan trước khi đưa ra hành động.

B.T
Thăm dò khán giả