Thứ sáu, ngày 01/07/2022 - 23:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 3, 17/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria kêu gọi điều tra minh bạch vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học

(ANTV) - Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad, ngày 16/4, nhấn mạnh Chính phủ Syria sẵn sàng hợp tác và tạo điều kiện để phái đoàn Tổ chức Cấm vũ khí hóa học OPCW tiến hành điều tra liệu vũ khí hóa học có được sử dụng tại Douma, phía Đông thủ đô Damascus, trong vụ tấn công ngày 7/4 vừa qua hay không.

Cùng ngày, Nga tuyên bố sẽ không can thiệp vào công việc điều tra của OPCW tại Syria. Đồng thời, Bộ Quốc phòng Nga, cũng cho biết nhóm thanh sát viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) sẽ tới thị trấn Douma của Syria trong ngày 18/4.

Trước đó, trong một tuyên bố, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov đã bác bỏ những cáo buộc rằng Nga cản trở nhóm thanh sát viên OPCW tiếp cận hiện trường nơi xảy vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma hôm 7/4 là vô căn cứ. Theo ông, Moskva luôn ủng hộ một cuộc điều tra rõ ràng liên quan vụ tấn công ở Douma.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi OPCW, trong cuộc họp kín ngày 16/4 tại La Haye, đã cáo buộc chính phủ Syria và Nga ngăn cản các thanh sát viên của tổ chức này tới Douma với lý do "còn nhiều vấn đề an ninh."

Nga bắt đầu phong tỏa truy cập ứng dụng tin nhắn Telegram

Cơ quan liên bang giám sát thông tin liên lạc, công nghệ thông tin và thông tin đại chúng của Nga, Roscomnadzor ngày 16/4 đã bắt đầu phong tỏa truy cập ứng dụng tin nhắn Telegram sau khi một tòa án ở thủ đô Moskva cấm dịch vụ này do Telegram không cung cấp cho Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) chìa khóa giải mã các tin nhắn của người sử dụng.

Trong một tuyên bố, Roscomnadzor cho biết cơ quan này đã tiếp nhận phán quyết của tòa án ở Moskva về việc phong tỏa các dịch vụ của Telegram trên lãnh thổ Nga. Thông tin trên đã được gửi tới các hãng cung cấp dịch vụ của Telegram ngày 16/4. Một số hãng cung cấp Internet của Nga đã bắt đầu phong tỏa truy cập ứng dụng tin nhắn Telegram vào chiều cùng ngày.

Năm 2017, FSB cảnh báo rằng thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Nga đã tích cực sử dụng ứng dụng tin nhắn Telegram liên lạc với nhau bằng thông tin có độ mã hóa cao, trong đó Telegram cũng đã được sử dụng để chuẩn bị cho cuộc tấn công khủng bố tại ga tàu điện ngầm ở thành phố Saint Peterburg tháng 4/2017, khiến 15 người thiệt mạng. FSB yêu cầu Telegram cung cấp thông tin để giải mã các tin nhắn nhưng Telegram không đáp ứng.

 

BT
Thăm dò khán giả