Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 22:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 2, 11/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria: Đánh bom xe làm gần 30 người thương vong

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết đã xảy ra một vụ đánh bom xe khiến ít nhất 8 dân thường thiệt mạng và 20 người bị thương tại Đông Bắc Syria gần 1 thị trấn hiện do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Vụ tấn công xảy ra chỉ cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 10km về phía Nam và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã quy trách nhiệm cho các tay súng người Kurd ở Syria. Theo đó, một xe tải nhỏ đã phát nổ bên ngoài một tiệm bánh tại đây.

Bất chấp việc Ankara và Moskva đạt thỏa thuật tạo điều kiện cho các tay súng người Kurd rút khỏi khu vực bán kính 30km từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, giao tranh giữa 2 bên vẫn thường xuyên xảy ra.

Trong 1 diễn biến liên quan, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cùng ngày cho biết Washington sẽ duy trì ổn định khoảng 500 đến 600 quân ở miền Bắc Syria, chừng nào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) còn hiện diện tại quốc gia Trung Đông. Hồi tháng trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã ra lệnh rút quân hoàn toàn khỏi Syria.

Mỹ sẽ duy trì khoảng 500 binh sĩ ở miền Bắc Syria

Một lãnh đạo cấp cao của Lầu Năm Góc ngày 10/11 khẳng định, số lượng binh sĩ Mỹ ở miền Bắc Syria có thể sẽ ổn định ở mức khoảng 500 người. Phát biểu được đưa ra vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi quốc gia Trung Đông này.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho biết, số binh sĩ có thể nằm trong khoảng 500 - 600 người. Ông Milley, người từng chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Afghanistan và Iraq, cho rằng việc duy trì quân đội nước này ở Syria là hết sức quan trọng bởi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn hiện diện trong khu vực. Ông chỉ rõ: “Vẫn còn các phiến quân IS trong khu vực. Nếu không duy trì sức ép và sự tập trung vào nhóm này, thì khả năng IS ngóc đầu trở lại là hoàn toàn có thể xảy ra”.

Trước đó, sau khi đột ngột tuyên bố rút gần như toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi đông bắc Syria đầu tháng trước, Tổng thống Donald Trump mới đây đã đảo ngược tiến trình khi nói rằng sẽ duy trì lực lượng tại nước này nhằm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các giếng dầu.

 

Thăm dò khán giả