Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:13, Thứ 7, 03/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria chỉ trích chiến dịch "Nhành ô liu" của Thổ Nhĩ Kỳ là xâm lược

(ANTV) - Chiến dịch "Nhành ô liu" của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria -  một hành động đã tốn không ít giấy mực của giới phân tích trong tuần vừa qua. Ankara khẳng định chiến dịch này nhằm đánh bật các tay súng thuộc lực lượng người Kurd mà họ coi là khủng bố tại miền Bắc Syria, tuy nhiên, tương tự như một chiến dịch cách đây khoảng nửa năm, Damascus cho rằng, cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Afrin của Syria là một "cuộc xâm lược" và tuyên bố sẽ có hành động đối phó phù hợp.

 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria được phát trên truyền thông nhà nước nêu rõ, "chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria rõ ràng là một hành động xâm lược. Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng sự hiện diện trái phép của các lực lượng nước ngoài bị cho là "sự chiếm đóng và sẽ bị xử lý dựa trên cơ sở đó."

Trước đó, hôm 31/1, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấm dứt chiến dịch "Nhành Ôliu" tại Syria chừng nào các thành viên PKK, YPG, IS còn hiện diện ở đây.

Pháp lách luật cấp tín dụng xuất khẩu bằng đồng euro cho Iran

 

Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư quốc doanh Bpifrance của Pháp, ông Nicolas Dufourcq mới đây cho biết trong năm nay Pháp sẽ bắt đầu cung cấp các khoản vay bằng đồng euro cho những doanh nghiệp của Iran nhập khẩu hàng hóa của nước này, nhằm giúp hoạt động thương mại phát triển cho dù Mỹ chưa dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran.
 
Theo kế hoạch, Pháp sẽ cấp tín dụng xuất khẩu bằng đồng euro cho các doanh nghiệp Iran nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ từ nước EU này. Ông Dufourcq cho biết đây là một dòng tiền hoàn toàn tách biệt, không có sự hiện diện của đồng USD và những người liên quan cũng không nắm giữ hộ chiếu của Mỹ. Vì thế động thái đó không nằm trong phạm vi áp dụng luật pháp của Mỹ ở bên ngoài nước này.

Quan chức trên cho biết thêm các khoản tín dụng của Bpifrance có thể được cấp vào tháng Năm hoặc tháng Sáu tới. Ngân hàng của Pháp dự định sẽ nâng con số tín dụng xuất khẩu lên 400 triệu euro trong năm 2018.

BT
Thăm dò khán giả