Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:15, Thứ 6, 09/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria cáo buộc liên quân Mỹ gây tội ác chiến tranh

(ANTV) -Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria ngày 8/2 đưa tin Syria gọi cuộc tấn công trong đêm của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại miền Đông nước này là một "tội ác chiến tranh", đồng thời kêu gọi giải tán liên quân này.

Hãng tin SANA trích dẫn một công hàm của Bộ Ngoại giao Syria gửi tới Liên hợp quốc (LHQ): " Damascus yêu cầu (cộng đồng quốc tế) lên án cuộc tàn sát này và bắt liên quân phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công". Công hàm nêu rõ, liên minh của Mỹ là bất hợp pháp và cần được giải thể.
 
Ngoài ra, cũng theo SANA, cuộc tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu vào lực lượng được Chính phủ Syria hậu thuẫn tại miền Đông nước này đã khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương.
 
Trong khi đó, cùng ngày 8/2, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho rằng vụ tấn công của liên quân trên nhằm vào lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria là sự việc “đáng tiếc”. Ông khẳng định sẽ đề cập đến vụ việc này trong phiên họp kín của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về cuộc khủng hoảng nhân đạo Syria diễn ra cùng ngày. 
 
Iran cảnh báo phương Tây cần đảm bảo thỏa thuận hạt nhân thành công
 
Theo Reuters, trong một tuyên bố đưa ra ngày 08/02, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố, Mỹ và các đồng minh châu Âu cần đảm bảo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 thành công trước khi yêu cầu đàm phán về các vấn đề khác như các hoạt động của Tehran trong khu vực cũng như chương trình tên lửa đạn đạo.
 
Thứ trưởng Ngoại giao Araqchi nêu rõ: Hiện giờ, Mỹ và các đồng minh châu Âu yêu cầu Iran tiến hành thảo luận về các vấn đề khác. Câu trả lời của chúng tôi rất rõ ràng: hãy khiến cho (thỏa thuận hạt nhân) thành công rồi chúng ta có thể bàn về các vấn đề khác."
 
Theo ông Araqchi, chính sách mới của chính quyền Mỹ đối với Iran "mang tính phá hoại," đồng thời vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân./.

 

Thăm dò khán giả