Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 10:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria cần sự trợ giúp của Nga, Iran và Trung Quốc

(ANTV) -  Tổng thống Syria Bashar Al Assad khẳng định cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua tại Syria đã gây thiệt hại hơn 200 tỷ USD cho quốc gia Trung Đông này, đồng thời cho rằng tiến trình tái thiết Syria sẽ dựa vào 3 quốc gia đã hỗ trợ chính phủ Syria trong cuộc khủng hoảng hiện nay, bao gồm Nga, Trung Quốc và Iran.

Phát biểu với báo giới, ông Assad nhấn mạnh: "Thiệt hại về kinh tế và cơ sở hạ tầng tại Syria do xung đột gây ra ước tính lên tới hơn 200 tỷ USD. Các vấn đề kinh tế có thể được giải quyết ngay lập tức một khi tình hình ổn định trở lại tại Syria, nhưng việc tái thiết hạ tầng có thể mất nhiều thời gian".

Tổng thống Assad cho biết thêm, Syria có thể sẽ trao các hợp đồng tái thiết cho các công ty đến từ những quốc gia ủng hộ Damascus trong cuộc xung đột đẫm máu thời gian qua. Tiến trình tái thiết đất nước sẽ dựa vào 3 quốc gia chủ chốt đã hỗ trợ chính phủ Syria trong cuộc khủng hoảng hiện nay, bao gồm Nga, Trung Quốc và Iran.

Theo ông Assad, các lực lượng Nga sẽ vẫn cần thiết tại Syria trong thời gian tới để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Trong diễn biến cùng ngày, 30/3, phe đối lập Syria cho rằng nước này cần một chính quyền chuyển tiếp với đầy đủ các quyền hành pháp chứ không phải một chính phủ với sự tham gia của các thành phần dưới sự điều hành của Tổng thống Bashar al-Assad.

Động thái này là nhằm đáp lại những bình luận trước đó của Tổng thống Assad với truyền thông nhà nước Nga rằng một chính phủ Syria mới nên bao gồm 3 bên: đối lập, các lực lượng độc lập và lực lượng trung thành với chính quyền Damascus./.

Thủ tướng chính phủ đoàn kết Libya bị yêu cầu rời khỏi Tripoli

Ngày 30/3, chỉ vài giờ sau khi đến thủ đô Tripoli để bắt đầu công việc, ông Fayez al-Sarraj, người đứng đầu chính phủ đoàn kết Libya được Liên hợp quốc bảo trợ đã bị phía chính quyền hiện kiểm soát thủ đô Tripoli yêu cầu rời khỏi nơi này.

Trước đó sáng cùng ngày, ông Fayez al-Sarraj đã về thủ đô Tripoli để bắt đầu công việc, bất chấp sự phản đối của các phe phái đối địch tại nước này.

Libya hiện tồn tại hai chính phủ và hai quốc hội đối địch. Chính phủ do Quốc hội được quốc tế công nhận đã buộc phải chuyển tới Tobruk sau khi lực lượng Hồi giáo Bình minh Libya chiếm thủ đô và lập chính phủ mới với sự ủng hộ của cơ quan lập pháp đã mãn nhiệm.

Đầu tháng này, chính phủ đoàn kết thông báo sẽ bắt đầu làm việc sau khi được đa số nghị sỹ dân bầu của Libya ủng hộ. Tuy nhiên, lực lượng Hồi giáo đang chiếm đóng thủ đô Tripoli cấm ông Sarraj và chính phủ đoàn kết về Tripoli, và đã đóng cửa hàng không nhiều lần, thậm chí ban bố "tình trạng khẩn cấp tối đa" để ngăn cản./

BT
Thăm dò khán giả