Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:39, Chủ Nhật, 06/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria: 135 người thiệt mạng trong tuần ngừng bắn đầu tiên

(ANTV) - Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, có tổng cộng 135 người thiệt mạng trong tuần đầu tiên thực hiện lệnh ngừng bắn tại Syria. Đáng lưu ý là con số thương vong này đều ở khu vực mà lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Trong khi đó, tại những khu vực không áp dụng lệnh ngừng bắn do Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Mặt trận Al-Nusa kiểm soát, có 552 người thiệt mạng trong tuần qua.

Mặc dù xuất hiện thương vong, nhiều nước trên thế giới vẫn lên tiếng hoan nghênh lệnh ngừng bắn này đang mang lại những bước tiến thực sự.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng, mặc dù lệnh ngừng bắn chưa được thực hiện một cách hoàn hảo nhưng đã giảm được tình trạng bạo lực đáng kể tại Syria.

Trong khi đó Điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc Yacoub El Hillo nhấn mạnh “Chúng ta có thể chứng  kiến các cuộc xung đột quân sự giảm rõ rệt và chúng tôi hi vọng tình hình sẽ tiếp tục ổn định để chuyển giao hàng nhân đạo cho người dân Syria. Mặc dù khối lượng hàng hỗ trợ chỉ giúp đỡ một phần nào cho người dân Syria, nhưng đây sẽ là một khởi đầu tốt”.

Trong một diễn biến khác, các nhóm đối lập ở Syria, vốn trước đây yêu cầu được bảo vệ trước cuộc tấn công của quân đội chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, nay đề nghị quân đội Nga bảo vệ họ khỏi những kẻ khủng bố Hồi giáo.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đã công bố đoạn video được quay bằng vệ tinh chứng minh việc nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đang hậu thuẫn cho các phần tử khủng bố xâm nhập vào Syria từ quốc gia này.

Bằng chứng này được đưa ra trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã từng mở trận pháo kích nhằm vào một thị trấn thuộc Syria nằm trên biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước./.

Italy gấp rút chuẩn bị cho cuộc can thiệp quân sự vào Libya

Italia đang gấp rút chuẩn bị cho một cuộc can thiệp quân sự lớn vào Libya, một khi chiến dịch quân sự này được chính phủ đoàn kết ở quốc gia Bắc Phi chấp thuận và được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bật đèn xanh. Nếu chiến dịch quân sự ở Libya được thực hiện thì đây sẽ là chiến dịch lớn nhất mà nước này tiến hành kể từ năm 1943.

Động thái của chính phủ Italy lần này được cho là tác động của việc, 2 con tin người Italy Salvatore Failla và Fausto Piano​ - nhân viên của một công ty Italy hoạt động trong lĩnh vực dầu khí ở Libya​ - bị bắt cóc và đã thiệt mạng trong một cuộc đấu súng giữa nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với quân đội chính phủ Tripoli.

Báo chí Italy tiết lộ các lực lượng đặc biệt của Italy sẽ tham chiến và việc tiến hành chiến dịch quân sự này sẽ do Thủ tướng Italy Matteo Renzi trực tiếp chỉ đạo mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Từ nhiều tháng qua, Italy đã lên tiếng yêu cầu cộng đồng quốc tế chú ý nhiều hơn đến tình hình Libya, khi IS mở rộng vùng chiếm đóng ở quốc gia này và hiện đã chiếm được Sirte, thành phố biển nằm gần đất liền Italy nhất. /.
 

BT
Thăm dò khán giả