Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 13:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Chủ Nhật, 05/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sương mù dày đặc tại nhiều khu vực ở Trung Quốc

(ANTV) - Nhiều ngày qua, các tỉnh thành ở phía Đông, Bắc Trung Quốc bị bao phủ bởi sương mù dày đặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao thông. trong ngày 4/2, tại các tỉnh Hà Bắc, Giang Tô và khu tự trị Nội mông, sương mù đã làm giảm tầm nhìn xuống còn 200m, có nơi tầm nhìn bị hạn chế dưới 50m. Đã có nhiều vụ tai nạn và tắc đường xảy ra do thời tiết khắc nghiệt.

Chính quyền nhiều địa phương ở miền Bắc nước này đã phải đóng cửa các tuyến đường cao tốc, điều tiết hoạt động hàng không để đảm bảo an toàn. Trong khi đó, cơ quan khí tượng Trung Quốc tiếp tục ban hành cảnh báo màu vàng về khói mù tại miền Trung và những phần còn lại ở miền Bắc. Tháng 1 trước đó, các khu vực lân cận thủ đô Bắc Kinh lần đầu tiên phải ban bố báo động đỏ quốc gia vì sương mù.

Ngoài ra, cảnh báo cảnh báo màu cam về khói mù ô nhiễm độc hại được ban bố trên diện rộng ở phía Đông, Bắc và miền Trung. Trung Quốc có hệ thống cảnh báo 4 màu cho thời tiết khắc nghiệt, với màu đỏ là nghiêm trọng nhất, tiếp theo là màu cam, màu vàng và màu xanh.

Ấn Độ: Căn bệnh bí ẩn khiến nhiều trẻ em thiệt mạng
 
Mỗi năm tại bang Bihar miền Đông Ấn Độ có hơn 100 trẻ em thiệt mạng vì một căn bệnh bí ẩn thường xuất hiện vào giữa tháng 5 và tháng 6. Theo một số nhà nghiên cứu của Mỹ và Ấn Độ, vải thiều, một loại trái cây nhiệt đới có thể là nguyên nhân của tình trạng này.
 

Sự bùng phát căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao ở trẻ em Ấn Độ được phát hiện từ năm 1995 ở Muzaffaapur, nơi có tỉ lệ trồng vải thiều cao nhất cả nước và tình trạng này xảy ra trùng thời điểm với mùa thu hoạch vải. Trước khi tử vong, các trẻ này thường khóc thét về đêm, lên cơn co giật và dần rơi vào hôn mê.

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ và Ấn Độ, trong trái vải có chứa hypoglycin, một độc tố ngăn chặn cơ thể sản sinh glucose khiến nồng độ đường trong máu vốn đã thấp vì đói lại càng thấp hơn dẫn tới phù não.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo, cha mẹ chỉ cho trẻ ăn vải sau bữa ăn với số lượng ít. Nếu trẻ có triệu chứng như trên, cần nhanh chóng bổ sung đường và đưa trẻ đến ngay bệnh viện.

BT
Thăm dò khán giả