Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 07/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sudan ký Hiệp định bình thường hóa quan hệ với Israel

(ANTV) - Ngày 6/1, Sudan đã ký với Mỹ thỏa thuận đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel mang tên Hiệp định Abraham, mở đường cho hai nước xây dựng lòng tin chung và tăng cường hợp tác trong khu vực.

 

Tại lễ ký, Bộ Tư pháp Sudan đã hoan nghênh thỏa thuận là một bước đi quan trọng, theo đó thể hiện niềm tin của Sudan rằng hòa bình chính là nhân tố gắn kết các mối quan hệ và lợi ích với nhau.

Lễ ký diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin có chuyến thăm tới Sudan, chưa đầy một tháng sau khi Mỹ đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Tháng 10/2020, Sudan đã đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel, song cho biết quyết định này chỉ có hiệu lực sau khi được Quốc hội nước này thông qua.

Sudan là nước Arab thứ 3 ký Hiệp định Abraham sau Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain.

 

Ngoại trưởng Ai Cập và người đồng cấp Israel vừa qua đã có cuộc điện đàm nhằm trao đổi về việc tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông.

Vấn đề dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị sắp tới của Nhóm Bộ tứ, bao gồm Ai Cập, Đức, Pháp và Jordan. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết, hội nghị vốn đã được chuẩn bị từ tháng 12/2020 và sẽ được tổ chức trong vài ngày tới. Hội nghị quy tụ ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm Bộ tứ và người đồng cấp từ Israel và Palestine.

Nhóm Bộ tứ là "nhóm các quốc gia có nhiệm vụ thúc đẩy các nỗ lực hòa bình tại khu vực trong thời gian tới, bằng việc hợp tác với Mỹ và các bên liên quan.

 

Ngày 6/1, Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt hành động "ngăn chặn vô lý" các ứng dụng của Trung Quốc, sau khi Washington cấm các giao dịch với 8 ứng dụng, bao gồm cả ứng dụng thanh toán qua điện thoại di động Alipay của Tập đoàn Ant Group.

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc, lệnh cấm của Mỹ đi ngược với cạnh tranh công bằng và gây tổn hại tới trật tự thị trường thông thường. Bộ này cũng cho biết động thái của Washington sẽ gây ảnh hưởng tới các lợi ích của người tiêu dùng và Bắc Kinh có quyền đưa ra các biện pháp cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp Trung Quốc.

Trước đó ngày 5/1, một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc. Sắc lệnh này được đưa ra  nhằm hạn chế cái gọi là "mối đe dọa đối" với người Mỹ do các ứng dụng phần mềm của Trung Quốc gây ra. Những phần mềm này vốn có nhiều người sử dụng và quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm. Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng cấm tải các ứng dụng WeChat và TikTok do Trung Quốc sở hữu tại Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả