Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 2, 22/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sudan khôi phục quá trình chuyển tiếp dân sự

(ANTV) - Tổng Tư lệnh quân đội Sudan đã ký một thỏa thuận với Thủ tướng nước này nhằm khôi phục quá trình chuyển tiếp dân sự. Động thái này diễn ra gần một tháng sau vụ đảo chính quân sự tại Sudan.

Thỏa thuận 14 điểm được ông al-Burhan và Thủ tướng Hamdok ký tại phủ tổng thống ở thủ đô Khartoum. Thỏa thuận này cho phép ông Hamdok phục chức thủ tướng và trả tự do các nhà lãnh đạo dân sự Sudan.

Phát biểu sau buổi ký, Tổng Tư lệnh quân đội al-Burhan đã gửi lời cám ơn tới Thủ tướng Hamdok, đồng thời khẳng định rằng các cuộc bầu cử "tự do và minh bạch" sẽ được tổ chức ở Sudan như một phần trong quá trình chuyển tiếp dân sự.

Cùng ngày, LHQ đã hoan nghênh thỏa thuận nói trên nhưng nhấn mạnh tới "việc cần bảo vệ trật tự hiến pháp, để từ đó bảo đảm cho các quyền cơ bản". Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) cũng đánh giá cao viêc ký kết thỏa thuận. Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit cũng bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận chính trị mới tại Sudan.

Cũng trong ngày 21/11, các nước Mỹ, Anh, Na Uy, Canada, Thụy Sĩ  cùng Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố chung hoan nghênh động thái này của các bên tại Sudan.

Động thái mới nhất tại Sudan được kỳ vọng sẽ khép lại những bất ổn tại quốc gia châu Phi này trong gần một tháng qua.

BT
Thăm dò khán giả