Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 09:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:25, Thứ 7, 13/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sudan: Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp thoái vị

(ANTV) - Trong tuyên bố đưa ra đêm 12/4, Chủ tịch hội đồng quân sự chuyển tiếp ở Sudan ông Awad bin Auf đã tuyên bố từ chức và bổ nhiệm Tổng thanh tra Quân đội Abdul Fattah al-Burhan làm người đứng đầu hội đồng quân sự. 

 

Động thái này diễn ra vào thời điểm hàng trăm ngàn người biểu tình trên đường phố xung quanh trụ sở của lực lượng vũ trang ở trung tâm Khartoum, bất chấp các quyết định của Hội đồng Chuyển tiếp để áp dụng tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng.

Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan đã tuyên bố hoãn cuộc họp với các lực lượng chính trị ở nước này vô thời hạn và giải thích rằng cuộc họp sẽ được tổ chức sau khi nhận được thư ủy quyền từ đại diện các đảng phái. Trước đó, Hội đồng này dự kiến họp các lực lượng chính trị và Ủy ban chính trị quân sự để nghe quan điểm của tất cả các bên vào chiều 12-4 với sự chứng kiến của các đoàn ngoại giao, đại sứ các nước ở thủ đô Khartoum.

Cùng ngày, Chủ tịch ủy ban chính trị, Tướng Omar Zine El Abidine cho biết việc loại bỏ ông Bashir khỏi quyền lực không phải là một cuộc đảo chính, đồng thời nói rằng hội đồng quân sự sẽ giữ lại Bộ Quốc phòng và Bộ nội vụ cũng như sẽ không can thiệp vào công việc của chính phủ tiếp theo. Ông Abidine cũng lưu ý rằng thời gian chuyển tiếp có thể được rút ngắn.

Trong một diễn biến liên quan khác, Chỉ huy Lực lượng Phản ứng nhanh (RSF), một bộ phận của quân đội Sudan, đã thông báo từ chối tham gia Hội đồng Quân sự chuyển tiếp, thể chế sẽ lãnh đạo đất nước sau khi lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir./.

BT
Thăm dò khán giả